ชื่อผู้ใช้งาน :
รหัสผ่าน :
  จำรหัสผ่าน  
 
   
 
 
 
 คำถาม : สะใภ้ไร้สกุล ตอน เข้าทางคนทวงคืน


ร่างผอมบางที่มีชุดนักศึกษาหุ้มเอาไว้ ก้าวผ่านประตูรั้วไม้หนาทึบสูงสองเมตรเข้าไปยังบ้านอันเงียบสงบ ร่มรื่น เต็มไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ทอลำต้นสูงขึ้นปกคลุมไปทั่วบริเวณพื้นดินกว่าสามไร่ บดบังเรือนไทยหลังเก่าเอาไว้จนคนภายนอกแทบจะมองไม่เห็นหากไม่อาศัยการสังเกตสังกาให้ดี แม้จะอยู่ในยามบ่าย ทว่าอากาศวันนี้ก็ครึ้มฟ้าครึ้มฝน แถมยังมีลมพัดผ่านมาต้องกายสาว

จนรู้สึกเย็นยะเยือกขณะก้าวไปหาเปลไม้ไผ่ที่ขึงอยู่กับต้นกระท้อนหวานใหญ่ทั้งสอง ขันอลูมิเนียมในมือบางถูกวางลงกับพื้นหญ้าเขียวขจีที่ร้างลาการตัดมาแรมเดือน แล้วทรุดตัวลงนั่งอย่างเชื่องช้าใช้เท้ายันพื้นเล็กน้อยให้เปลไหวไปมา

ดวงตาคู่เศร้าหมองสีสนิมเหล็กเหม่อมองไปหาพุ่มมะลิซ้อนหลายสิบพุ่มที่กลางสนามหญ้า ส่งกลิ่นหอมอบอวลชวนให้แย้มยิ้มรับกับสิ่งสวยงามที่ธรรมชาติสรรแต่งเอามาไว้ให้เหลือเกิน แต่วินาทีนี้สองแก้มขาวกลับเริ่มมีหยาดหยดใสๆ ไหลรินออกมาแทนที่รอยยิ้มเฉกเช่นทุกครั้ง

เมื่อในห้วงความคิดมีชายหนุ่มอันเป็นที่รักกำลังเดินกุมเกี่ยวมือเจ้าสาวก้าวเดินไปด้วยกันเพื่อทักทายแขกซึ่งมาร่วมแสดงความยินดีกับงานอันเป็นมงคลของคู่รักที่เหมาะสมกันไปแทบทุกด้านในไม่กี่ค่ำคืนที่ผ่านมานี้

ลูกชายกำนันผู้มั่งคั่งกับลูกสาวนักการเมืองท้องถิ่นแห่งวังน้ำเขียวผู้ร่ำรวยที่ต่างมีประโยชน์เอื้อกันและกันย่อมเหมาะสมแก่การเกี่ยวดองเพื่อสร้างความเป็นปึกแผ่นให้ทั้งสองครอบครัวเพิ่มมากขึ้นได้เป็นไหนๆ ไม่เหมือนลูกสาวชาวสวนมีที่ดินเพียงไม่กี่สิบไร่ มิหนำซ้ำยังติดจำนองเป็นสิบล้าน ไม่มีปัญญาหาเงินไปไถ่ถอน จนอีกไม่กี่วันก็จะถูกยึดโดยไม่มีทางเลี่ยงด้วยแล้ว

น้ำตายิ่งหลั่งรินออกมาอย่างยากจะหักห้ามเอาไว้ได้ เมื่อความต่ำต้อยหรือเหลื่อมล้ำทางด้านฐานะครอบครัวอันแตกต่างกันกลายมาเป็นอุปสรรคแห่งรัก และยิ่งหวนคิดถึงคืนวันอันหวานชื่นที่เคยมีกับชายคนรักที่ร่ำเรียนอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยเดียวกัน ขวัญมณี ชูแสงทอง แทบไม่อยากจะเชื่อว่าความรักที่เคยมีให้กันมั่นคงมาหลายปีจะต้องพานพบกับจุดจบเช่นนี้

จุดจบที่ตัวเองต้องกลายเป็นคนมานั่งเจ็บ เพราะเขาคนนั้นตัดสินใจทำตามคำสั่งของพ่อแม่ด้วยการหันไปแต่งงานกับผู้หญิงที่เหมาะสมยิ่งกว่า เธอไม่เข้าใจว่าเขาทำแบบนั้นได้ยังไง เขาลืมเลือนทุกอย่างที่เคยมีร่วมกันแล้วหนีไปยืนเคียงคู่กับคนอื่นอย่างหน้าตาเฉยเข้าไปได้ยังไง เขาจะรู้สึกเจ็บช้ำเหมือนที่เธอเป็นตอนนี้บ้างไหม หรือที่ผ่านมาเขาไม่เคยมีรักแท้ให้กับเธอเลย ทุกคำบอกรักของเขามันเป็นเพียงแค่ลมปากของผู้ชายไร้ความจริงใจเท่านั้นหรอกหรือ

ยิ่งคิดก็ยิ่งหาคำตอบให้ตัวเองไม่ได้ ร่างผอมบางจึงค่อยๆ เอนลงนอนกับเปลแล้วร้องไห้ออกมาให้สาสมกับความเจ็บช้ำที่กำลังรุมเร้าจิตใจอันบอบช้ำจนแทบจะแตกดับลงตรงนี้ โดยไม่ได้สนใจกับสรรพสิ่งรอบกายที่เธอเคยชื่นชอบแม้จนนิดเดียว นานนับชั่วโมงกว่าจะลุกขึ้นนั่ง แล้วใช้สองมือเช็ดคราบน้ำตาออกจากพวงแก้มได้ มือบางเอื้อมลงไปถือขันที่นอนแอ่งแม้งอยู่กับพื้น ก่อนจะลุกเดินไปหาพุ่มมะลิ แล้วนั่งลงเก็บอยู่อย่างเชื่องช้า

ดวงหน้างามหันไปหาประตูรั้วไม้ที่เปิดทิ้งไว้นานแล้ว เมื่อเห็นรถปิ๊กอัพกลางเก่ากลางใหม่ค่อยๆ แล่นเข้ามาตามทางซีเมนต์ไปจอดอยู่หน้าเรือนไทยที่มีต้นไม้ล้อมรอบบดบังไว้ ขวัญมณีประคองขันที่มีมะลิเต็มจนแทบจะล้นก้าวเดินไปหาคนที่ลงมาจากรถ หลังจากที่เมื่อก่อนเธอไม่เคยคิดว่าจะกล้าเดินเฉียดรถคันนี้เลยด้วยซ้ำ เพราะเธอแทบไม่รู้จักผู้เป็นเจ้าของรถหรือเจ้าของบ้านนี้อย่างแท้จริงเลย แต่เธอกลับคุ้นเคยกับคนที่ดูแลบ้านนี้มากกว่า

“อ้าว! ขวัญ ทำไมวันนี้ถึงมากลางวันล่ะ ไม่มาเย็นๆ ฝนก็ทำท่าจะตกเดี๋ยวเปียกทั้งตัวจะพลอยไม่สบายนะ”

เนิมที่กำลังเดินไปหอบหิ้วของจากท้ายรถหลายถุงเอ่ยคำทักทายอย่างคนคุ้นเคย ขวัญมณียิ้มจางๆ ให้อย่างเสียไม่ได้ เพราะใจไม่อยากจะยิ้มเลย หรือแม้แต่พูดคุยกับใครก็ไม่อยากจะทำ แต่ก็เลี่ยงไม่ได้กับชายตรงหน้า เมื่อมะลิในขันนี้เขาเป็นคนปลูกกับมือ ส่วนเธอมักจะเป็นคนขอเข้ามาเก็บนานหลายปีแล้ว

“ขวัญเห็นลมเย็นๆ ก็เลยมาเก็บจ๊ะลุง งั้นขวัญกลับนะจ๊ะป่านนี้พ่อคงจะกำลังเข้าสวน เย็นนี้ขวัญจะเอาพวงมาลัยไปให้ป้าติ๋มที่บ้านเหมือนเดินนะจ๊ะ”

เนิมพยักหน้ารับรู้เช่นเคยแล้วส่งยิ้มให้ลูกสาวเพื่อนบ้านที่หันหลังเดินกลับทางเดิมแล้ว เขาถึงได้หิ้วถุงในมือเดินขึ้นบันไดไม้ ผ่านระเบียงโล่งแจ้งไม่มีหลังคาไปทางปีกขวามือซึ่งเป็นห้องครัววางข้าวของไว้บนเคาน์เตอร์ กลับออกมาอีกทีก็พบกับเจ้าของหุ่นล่ำสันสูงใหญ่ยืนพิงเสาไม้สักเหม่อมองออกไปทางประตูรั้วพอดี

“คุณฟุ้งตื่นนานแล้วเหรอครับ”

เนิมเอ่ยถามด้วยน้ำเสียงแผ่วเบากับท่าทีนอบน้อม แต่เจ้าของร่างสูงใหญ่ในชุดเสื้อยืดกางเกงขาก๊วยยังคงยืนอยู่ที่เดิม หันเพียงหน้าไปหาคนถามหากปรุฬห์ สิงหสถาพรก็ไม่ได้ตอบแต่กลับตั้งคำถามกลับ

“เด็กคนเมื่อกี้เป็นใครกันครับลุง รู้สึกผมจะเคยเห็นเข้ามาเก็บมะลิในบ้านครั้งหรือสองครั้งแล้ว ว่าจะถามก็ลืมทุกที”

“อ้อ! ยัยขวัญลูกไอ้เข่งไงครับคุณฟุ้ง น้องสาวของยัยฟ้า....เอ่อ” เนิมไม่กล้าพูดต่อ ทำให้เจ้าของหน้าคมครุ่นคิดอยู่ชั่วครู่ก่อนถามอีก

“ยัยเด็กตัวผอมๆ หน้าเด๋อๆ ไว้ผมเปียสองข้างเมื่อก่อนน่ะเหรอครับ”

“นั่นล่ะครับ ผมก็จำได้ว่าเมื่อก่อนยัยขวัญตัวผอมมาก แต่งตัวก็ไม่เป็น เพื่อนก็ไม่ค่อยมีกลับจากโรงเรียนก็เข้าสวนช่วยไอ้เข่งเก็บผลไม้ไปขายตลอดเลยครับ จะห่างตาหน่อยก็ตอนเข้าไปเรียนในกรุงเทพฯ นี่ล่ะครับ กลับมาทีโตเป็นสาวสวยผิดหูผิดตาทีเดียวครับ นี่ก็เพิ่งจะเรียนจบนะครับ เห็นไอ้เข่งบอกว่าไปดูผลสอบมาวันนี้ล่ะครับ แต่ยังไม่มีงานทำเลยเห็นว่าสมัครไว้หลายที่ยังไม่มีเรียกไปสัมภาษณ์เลย”

ร่างสูงยังคงยืนพิงอยู่ที่เดิมไม่ได้ออกความเห็นใดๆ ทว่าในใจนั้นกลับล่องลอยหวนลำลึกถึงเรื่องราวที่ผ่านพ้นมาได้สองสามปีแล้ว หากมันยังคงฝังอยู่ในส่วนลึกของจิตใจเขาแทบไม่มีวินาทีไหนจะลืมเลือนได้ เนิมจ้องมองเจ้านายหนุ่มครู่หนึ่ง พอไม่เห็นพูดอะไรเขาจึงเอ่ยเรียบๆ ต่อ

“ไอ้เข่งโชคดีที่มีลูกสาวสวย เรียนเก่งทั้งคู่ แต่โชคร้ายลูกชายไม่เอาถ่าน เมียก็สร้างแต่เรื่องไม่เว้นวัน นี่มันก็กำลังนั่งกลุ้มอยู่เลยครับว่าจะเอาเงินที่ไหนไปไถ่สวน อีกไม่กี่วันเขาก็จะมายึดแล้วถ้ายัยฟ้าไม่ส่งเงินมาให้ เห็นว่าติดต่อกันก็ไม่ได้เป็นเดือนแล้วนะครับ คุณฟุ้งไม่อยากได้ไว้บ้างเหรอครับ ที่ติดกันด้วยผมว่าเหมาะนะครับ ผลหมากรากไม้ก็โตเก็บกินเก็บขายได้หมดแล้ว หลุดไปเป็นของนายทุนเสียดายแย่ อีกไม่นานก็คงจะเอารถมาขุดออกแล้วปลูก

รีสอร์ทแทนแน่ๆ น่าเสียดาย”

“อ้าว! เรื่องมันเป็นยังไงล่ะครับลุง”

หนุ่มหล่อหันไปมองเนิมอีกครั้งพร้อมใบหน้ามีคำถาม ก่อนจะก้าวไปหาม้านั่งไม้ที่ตั้งไว้จนชิดระเบียง เนิมเห็นท่าทีเจ้านายมีแนวโน้มไปทางสนใจเล็กน้อย จึงเดินไปนั่งห่างออกไปพอสมควรก่อนจะบอกตามความจริง

“ก็นังสร้อยน่ะสิครับ มันกินมันเล่นไม่เลิก แล้วแอบเอาสวนไอ้เข่งไปจำนองไว้ไม่ยอมบอกจนจะถึงวันไถ่อยู่แล้ว มันถึงได้มานั่งร้องไห้ให้ไอ้เข่งหาทางช่วยเพราะติดต่อยัยฟ้าไม่ได้ เห็นว่าไปทำธุระกับแฟนต่างเมืองหรืออะไรนี่ล่ะผมก็ไม่รู้มากเรื่องงานของฝรั่งคนนั้น ผมอยากจะช่วยก็ไม่รู้จะทำยังไงเงินตั้งสิบล้าน วันมะรืนเขาก็จะยึดแล้วถ้าไม่หาเงินไปไถ่ คุณฟุ้งไม่อยากได้บ้างเหรอครับ”

เนิมไม่เคยคาดคิดว่าเจ้านายหนุ่มจะมีเงินมากมายมาไถ่ถอนสวนให้เพื่อนได้ แต่เนิมคาดหวังว่าเจ้านายอาจจะรู้จักคนดีมีเงินมากกว่า จะได้เป็นการยืดเวลาให้ลูกสาวเพื่อนกลับมาไถ่ถอนได้ เสี่ยที่รับจำนองอยู่ตอนนี้เค็มยิ่งกว่าเกลือ หลุดจำนองเพียงวันเดียวก็จ้องจะยึดแล้ว เพราะอยากจะขยายอาณาเขตของตัวเองให้ยิ่งใหญ่ขึ้นอย่างไม่มีวันพอ

คนถูกถามนั่งเอาขาไขว่ห้างครุ่นคิดนิ่งๆ เพราะไม่รู้จะทำยังไง ตลอดสี่ปีที่ผ่านมาเขาแทบไม่อยากได้ยินเรื่องราวของคนในครอบครัวนี้เลย โดยเฉพาะหญิงสาวที่หนีไปอยู่ไกลคนละซีกโลกด้วยแล้วเขาจำจะต้องเมินห่างให้ไกลแสนไกล

แผลที่เจ้าหล่อนทำไว้นั้นมันยิ่งใหญ่เหลือเกิน ทำให้เขาต้องเสียเวลารักษามันนานเป็นปีๆ ก็ว่าได้ แต่แล้วความคิดบางอย่างก็ก่อเกิดขึ้นในใจชายหนุ่มอย่างไม่เคยมีมาก่อน ใบหน้าคมยิ้มออกมาอย่างมีเลศนัย

“เหรอครับ! ก็น่าสนเหมือนกันนะ งั้นผมฝากลุงไปคุยรายละเอียดให้ทีสิครับ ผมมีข้อเสนอบางอย่างถ้าเขาสนใจผมก็ยินดีจะช่วย ไปวันนี้เลยนะครับได้เรื่องยังไงหรือมีปัญหาอะไรก็โทรมาหาผมได้”

ไม่รู้อะไรดลใจให้เขาตัดสินใจเข้าไปข้องเกี่ยวกับคนในครอบครัวนี้อย่างปุบปับอีก แต่เขามั่นใจว่ามันคงไม่ใช่เป็นไปด้วยความมีสายใยหรือสายสัมพันธ์อันดีต่อกันแน่ หรือจะพูดให้ถูกมันน่าจะเป็นสายใยแห่งไฟเคียดแค้นหรือชิงชังมากกว่า และเขาก็อยากดูหน้าคนบ้านนี้เหมือนกันว่าจะเป็นยังไง เมื่อคนอย่างเขาทำในสิ่งที่ไม่มีใครเคยคาดเดามาก่อนได้

+++++++“อะไรนะพี่เนิม! พ่อฟุ้งน่ะเหรอจะรับจำนองสวนฉันต่อจากเฮียกงน่ะ พี่ฟังไม่ผิดแน่นะ”

เข่งถามย้ำคำบอกเล่าของเพื่อนต่างวัยอีกครั้งด้วยความไม่อยากจะเชื่อหู สร้อยสุดาผู้เป็นเมียที่นั่งน้ำตาซึมเพราะความเสียดายที่สวนเองก็ทำตาปริบๆ เพื่อรอฟังคำยืนยันจากเนิมอีกครั้งไม่แพ้กัน ด้วยไม่คาดคิดว่า ‘นายฟุ้ง’ แฟนเก่าลูกสาวซึ่งเป็นเพียงชายต่างถิ่นไม่มีใครรู้จักหัวนอนปลายเท้ามาก่อน จะอาจหาญให้เนิมมาบอกเรื่องคอขาดบาดตายอย่างนี้

“นั่นน่ะสิพี่เนิม อย่ามาเที่ยวล้อเล่นกับฉันนะ ฉันกำลังเครียด คนอย่างนายฟุ้งน่ะเหรอจะมีเงินมากมายขนาดนั้น ถ้ามีจริงนายฟุ้งน่าจะเอามาทำบ้านใหม่ให้สวยกว่านั้น ซื้อรถคันใหม่ให้ดีกว่านั้นมากกว่านะ ไม่ใช่ทำตัวเซอๆ ไม่สนใจไยดีกับคนรอบข้างอย่างที่ฉันเห็นอยู่ทุกวันนี้”

สร้อยสุดาคันปากจึงรีบส่งประโยคดูถูกดูแคลนชายที่เคยมาผูกสมัครรักใคร่กับลูกสาวคนโตของตัวเอง เมื่อหลายปีมาก่อน เนิมหันไปมองแล้วยิ้มแห้งๆ ออกมาด้วยความไม่แน่ใจในตัวเจ้านายเช่นกัน เพราะเขาเองก็ไม่เคยรู้ว่าเจ้านายหนุ่มเป็นใครมาจากไหน รู้แต่ว่ามีบ้านอยู่ในกรุงเทพฯ และมาพักที่บ้านนี้เป็นครั้งคราวเท่านั้น เมื่อสมัยที่รักกันดีอยู่กับฟ้าครามเจ้านายจะมาทุกอาทิตย์

แต่พอร้างลากันไปเจ้านายก็แทบไม่มาเลย หรืออย่างมากก็ปีละครั้งหรือสองครั้งเท่านั้นเอง แต่ดีหน่อยที่เจ้านายหนุ่มโอนเงินค่าดูแลรักษาบ้านมาให้เขากับเมียทุกเดือนอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง นั่นก็พอแล้วสำหรับเนิมที่ไม่ชอบยุ่งเรื่องส่วนตัวของใคร โดยเฉพาะกับเจ้านายที่ไม่ชอบเปิดตัวเองกับใครง่ายๆ

“อ้าว! ข้าก็บอกตามที่คุณฟุ้งให้มาบอกนี่ล่ะ เรื่องมีเงินจริงหรือไม่จริงข้าก็ไม่รู้หรอกนะไม่เคยได้ไปเห็นเงินถุงเงินถังแกสักทีว่ามีมากน้อยแค่ไหน บ้านช่องในกรุงเทพฯ ข้าก็ไม่เคยเห็น ถ้าแกสองคนตกลงตามข้อเสนอ พรุ่งนี้คุณฟุ้งนัดไปเจอกันที่กรมที่ดินเลย ไถ่เฮียกงแล้วก็เอามาจำนองกับคุณฟุ้งต่อ ว่าแต่ข้อเสนออีกข้อล่ะแกจะไม่ถามลูกก่อนเหรอ เรื่องอย่างนี้ไม่ใช่จะทำตามแต่ใจตัวเองไม่ได้นะ ต้องคิดถึงหัวอกลูกด้วย”

“โอ๊ย! จะไปถามไปเถิมมันทำไมกัน ถ้ามันไม่ยอมเสียสละเรื่องแค่นี้ให้พ่อแม่ก็คงจะเป็นลูกเนรคุณเต็มทีแล้วล่ะ พี่สาวของมันยังเคยช่วยพ่อแม่มาแล้วครั้งหนึ่งเลย นี่ถ้าไม่ติดว่าโทรไปแล้วยัยฟ้าไม่อยู่บ้านนะ ป่านนี้ฉันไม่มานั่งขอร้องพี่เนิมให้เมื่อยหรอก แต่ตอนนี้ก็เอาเงินจากนายฟุ้งมาไถ่เพื่อขัดตาทัพไปก่อน ถ้านายฟุ้งมีเงินมาให้ฉันจริงๆ นะ เอาไว้ให้ยัยฟ้าส่งเงินมาให้ฉันจะรีบไปไถ่คืนเลย”

เข่งมองหน้าเพื่อนต่างวัยแล้วก็ถอนหายใจน้อยๆ ออกมาด้วยความเอือมระอาปากเมียเต็มที แต่ก็ไม่ได้ว่าอะไรนอกจากหันไปมองเพื่อนแล้วยิ้มน้อยๆ ให้

“งั้นคืนนี้ฉันจะคุยกับขวัญมันก่อนนะพี่เนิม พรุ่งนี้เช้าจะโทรไปบอกก็แล้วกัน ขอบคุณมากนะพี่ที่ช่วย ถ้าทุกอย่างเรียบร้อยฉันจะไม่ลืมพระคุณพี่เลยล่ะ และรับรองว่าจะเลี้ยงมื้อใหญ่เลยทีเดียว”

ร่างที่ยังคงอยู่ในชุดนักศึกษายืนเอาไหล่พิงขอบหน้าต่างมองเนิมเดินออกประตูรั้วไปขึ้นรถปิ๊กอัพกลางเก่ากลางใหม่กลับไปทางเดิม แม้พ่อจะยังไม่ขึ้นมาหาถึงห้อง แต่ขวัญมณีก็รู้ดีว่าเรื่องราวภายในบ้านเป็นยังไง และเรื่องของตัวเองจะต้องเดินไปในทิศทางไหนกันแน่ เงินสิบล้านสำหรับเอาไปไถ่ถอนสวนอันเป็นที่รักของพ่อ แลกกับพ่อต้องกลายเป็นลูกหนี้จำนองกับเจ้าใหม่ในราคาห้าล้าน

ส่วนอีกห้าล้านเขายกให้เป็นค่าสินสอดของเธอ เพราะสาระสำคัญของการยื่นมือเข้ามาช่วยของเขาในครั้งนี้คือ ถ้าเธอตกลงแต่งงานด้วย เขาถึงจะยอมให้เงินไปไถ่ที่เท่านั้น ถ้าไม่ตกลงเธอก็ได้ยินลุงเนิมบอกเมื่อครู่แล้วว่าจะไม่มีการช่วยเหลือใดๆ เด็ดขาด ยิ้มน้อยๆ ให้กับโชคชะตาชีวิตตัวเองซึ่งกำลังจะได้แต่งงานกับผู้ชายที่เธอเองเคยเห็นหน้าไม่กี่ครั้ง

และก็เป็นเมื่อหลายปีมาแล้วที่เธอแอบเข้าไปขโมยมะลิในบ้านเรือนไทยหลังเก่าๆ ของเขา ‘นายฟุ้ง’ เธอรู้จักแค่นี้เท่านั้น ส่วนจะนิสัยใจคอยังไงนั้นเธอไม่อาจรู้ได้ แต่จะไปแคร์ทำไมกัน ในเมื่อคนที่รักกันมาหลายปีดีดัก คิดว่ารู้อกรู้ใจไปแทบทุกเรื่อง แต่สุดท้ายก็คาดเดาสิ่งที่แอบซ่อนในใจเขาไม่ได้อยู่ดี

แล้วจะไปแคร์ทำไมกับคนที่ไม่เคยคบหากันมา ก็ในเมื่อคนคบอยู่ยังทำให้เจ็บช้ำถึงเพียงนี้ แล้วทำไมจะต้องมานั่งร้องห่มร้องไห้กับผู้ชายที่ไม่เคยเห็นค่าของเธออย่างนี้ ทำไมไม่ลุกขึ้นมาทำอะไรเพื่อช่วยพ่อแม่บ้าง ความสาวกับการลดหนี้สินให้พ่อแม่ได้อีกตั้งห้าล้าน จะมีสักกี่คนในหมู่บ้านนี้ที่จะพานพบข้อเสนออย่างนี้บ้าง แล้วเธอจะไปเสียดายมันทำไมกัน ในเมื่อเก็บถนอมเอาไว้ให้คนรักมาเป็นอย่างดี แต่คนรักกลับหมางเมินไปหาหญิงอื่น แล้วเธอจะยังคงไปเสียดายอีกทำไมกันเล่า

“พ่อไม่ต้องบอกหรอกจ๊ะ ขวัญได้ยินหมดแล้ว และขวัญก็ตกลงใจจะทำตามที่เขาต้องการทุกอย่างจ๊ะ พรุ่งนี้พ่อเอาเงินจากเขาไปไถ่สวนเถอะจ๊ะ”

เข่งงวยงงกับคำบอกของลูกไม่น้อย เมื่อขึ้นมาบนห้องเห็นลูกยืนหันหลังให้ โดยยังไม่ได้เอ่ยปากบอกอะไรด้วยซ้ำ ถ้าให้เดาก็คงจะได้ยินที่เขาคุยกับเนิมเมื่อครู่แล้วกระมัง แม้จะสงสารลูกใจจะขาด แต่เข่งก็เสียดายสวนที่เมียรักเอาไปล้างไปผลาญไม่จบสิ้นสักทีอยู่ดี เพราะมันเป็นเพียงสมบัติชิ้นเดียวและชิ้นสุดท้ายที่เขามีอยู่ในตอนนี้

เข่งออกจากห้องลูกสาวในเวลาไม่นานนักเมื่อได้คำตอบที่ยังไม่ได้เอ่ยถามแล้ว เขาเดินเข้าห้องนอนตัวเองพร้อมอาการครุ่นคิดอย่างหนักกับปัญหาชีวิตในครั้งนี้ เขารู้ว่าลูกสาวไม่มีจิตสมัครรักใคร่กับว่าที่เจ้าหนี้หนุ่มของเขาเลยสักนิด หรือถ้าจะให้เดาก็อาจจะไม่ใคร่จะได้เห็นรูปร่างหน้าตากันบ่อยครั้งด้วย แต่ที่ลูกตัดสินใจแบบนี้ก็คงจะหนีไม่พ้นอยากจะประชดแฟนหนุ่มที่เพิ่งจะสลัดรักไปแต่งงานกับหญิงอื่นมากกว่า

ซึ่งเขาไม่ใคร่จะสบายใจนักที่ลูกตัดสินใจบุ่มบ่ามแบบนี้ แต่เขาก็ไม่มีปัญญาจะช่วยอะไรลูกได้มากมายนัก นอกจากจะต้องยื่นเงื่อนไขกลับไปหาว่าที่เจ้าหนี้เล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น แม้จะไม่มั่นใจว่าอีกฝ่ายจะตกลงตามนี้หรือไม่ แต่เขาก็อยากจะลองดู

เพื่อใช้เป็นหลักประกันให้ลูกสาวบ้างอย่างน้อยๆ ก็กันไม่ให้ผู้คนแถวนี้นินทาได้ ว่าเขาขายลูกสาวเอาไปขัดดอก เข่งรีบกดมือถือไปหาเนิมทันทีที่สรุปให้กับตัวเองได้ว่าจะเอายังไง

“พี่เนิมฉันอยากจะฝากพี่ช่วยถามพ่อฟุ้งให้หน่อยได้ไหมว่าถ้าจะแต่งงานกับยัยขวัญ ฉันไม่อยากได้งานจัดเลี้ยงแบบยิ่งใหญ่หรืออะไรทั้งสิ้น แต่พ่อฟุ้งจะต้องจดทะเบียนสมรสกับยัยขวัญให้เป็นเรื่องเป็นราว ไม่ใช่เอาไปเป็นเมียเฉยๆ และถ้าถึงวันที่ยัยฟ้าหาเงินมาไถ่สวนได้แล้ว ถ้ายัยขวัญอยู่กับพ่อฟุ้งอย่างไม่มีความสุข พ่อฟุ้งจะต้องหย่าให้ยัยขวัญทันที ฉันขอแค่นี้ล่ะ ถ้าพ่อฟุ้งตกลงตามนี้ก็เจอกันที่กรมที่ดินพรุ่งนี้เลย”ปิ๊กอัพคันเดิม แล่นเข้าไปจอดในกรมที่ดินเวลาสิบโมงเช้า ปรุฬห์ก้าวลงไปอย่างเชื่องช้า โดยมีเนิมเดินตามไม่ห่าง ทั้งคู่ตรงไปหาเข่งที่ยืนอยู่กับเมียและลูกสาวอยู่แถวประตูทางเข้าสำนักงาน เขาแทบจะไม่ชายตาไปมองสร้อยสุดาด้วยซ้ำ เพราะรู้ดีว่าเป็นคนปากไวนิสัยเสียยังไง สร้อยสุดาเองก็ไม่คิดจะสนใจในท่าทีหมางเมินของเขานัก เพราะมีเพียงเรื่องเดียวที่หล่อนสนใจใคร่อยากจะรู้นั่นคือของในกระเป๋าผ้าดิบในมือชายหนุ่มข้างบ้านผู้เคยเป็นแฟนลูกสาวเท่านั้น

และสร้อยสุดาก็ไม่ผิดหวังเมื่อเข้าไปในห้องนับเงินสดๆ สิบล้านบาทเพื่อไถ่ถอนที่ดินต่อหน้าเจ้าหน้าที่เสร็จสิ้น สร้อยสุดาก็กระซิบกระซาบถามสามีเกี่ยวกับที่มาของเงินนั้นว่ามาจากไหน ชายหนุ่มคนนี้เอามาได้ยังไง เป็นเงินของเขาเองหรือไปหยิบยืมจากใครมากันแน่ แต่เข่งไม่สนใจจะหันไปคุยกับเมีย นอกจากจะเดินไปหาลูกสาวที่นั่งรออยู่ด้านนอกกับเนิมเท่านั้น

“เสร็จตรงนี้ก็ไปอำเภอเลยแล้วกันนะเข่ง บ่ายๆ คุณฟุ้งมีธุระจะไปทำต่อ”เนิมรีบย้ำเตือนในข้อตกลงทันที ทำให้ปรุฬห์พึงพอใจในตัวคนสวนไม่น้อยที่รู้การรู้งานดี โดยเขาไม่ต้องเอ่ยปากบอกอะไรเลย เขาเหลือบไปมองร่างผอมบางในชุดเสื้อยืดกางเกงยีนส์ครู่เดียว ก่อนจะผละไปขึ้นรถแล้วขับนำไปยังที่ว่าการอำเภอ ไม่ถึงชั่วโมงเขาก็ได้แบ่งปันนามสกุล สิงหสถาพร ให้ผู้หญิงที่เขาแทบไม่รู้จักได้เอาไปใช้แล้ว ชั่วขณะนั้นเขาอดอยากรู้ไม่ได้จริงๆ ว่าถ้าแม่รู้เรื่องนี้เข้าจะทำหน้ายังไง

++++++++“ผมฝากลุงเนิมช่วยให้ป้าติ๋มไปดูห้องว่างที่บ้านด้วยนะครับ ให้ลูกน้าเข่งนอนห้องนั้น ค่ำๆ ผมจะกลับ ลุงกลับพร้อมน้าเข่งได้ไหมครับ เลยเวลานัดผมมามากแล้ว”

ปรุฬห์หันไปสั่งเนิมทันทีเมื่อเดินมาถึงรถ จากนั้นเขาก็ขับออกไปโดยไม่สนใจจะหันมามองหน้าคนทั้งสี่ที่ต่างมองตามท้ายรถเขาไปด้วยความสงสัยไม่แพ้กันว่าทำไมเขาถึงได้รีบร้อนอะไรขนาดนั้น

“อ้าว! แล้วจะให้เราทำยังไงล่ะ จะให้ขวัญอยู่ไหนก็ไม่ยอมพูดไม่ยอมบอก คนอะไรแปลกพิลึก”

สร้อยสุดาปากไวตามเคย เข่งเองก็คิดเหมือนเมียแต่ไม่ยอมพูดออกมา เพราะกลัวจะสะเทือนใจลูก ที่จะมีสามีทั้งที ผู้เป็นสามีก็ดูเหมือนจะไม่ได้สนใจใยดีจะเอ่ยปากพูดคุยด้วยแม้แต่คำเดียว และนั่นมันทำให้เข่งอดสงสัยไม่ได้ว่าลูกสาวจะมีความสุขกับการใช้ชีวิตคู่มากน้อยแค่ไหน

แต่เขาก็ไม่รู้จะแก้ไขอะไรได้อีกในตอนนี้ นอกจากเฝ้าภาวนาว่าให้ลูกสาวอีกคนติดต่อกลับมาโดยเร็ว จะได้เอาเงินไปไถ่ที่คืน และถ้าลูกสาวอีกคนอยากเป็นอิสระจากสามีเขาก็อยากให้ลูกทำในทันที

“คุณฟุ้งเพิ่งบอกฉันว่าจะให้ขวัญอยู่อีกห้อง เดี๋ยวกลับไปเก็บเสื้อผ้าแล้วก็ไปพร้อมกันเลยนะขวัญ ลุงจะโทรบอกให้ป้าติ๋มมาปัดกวาดรออีกทีก่อน” เนิมรีบให้ความกระจ่างทันที เพราะเห็นแต่ละคนต่างก็สงสัยไม่แพ้กันนักกระเป๋าใบน้อยถูกมือบางนำเสื้อผ้าเพียงไม่กี่ชุดกับของใช้ส่วนตัวที่มีอย่างน้อยนิดลงไปไว้แล้วรูดซิปปิดในเวลาไม่กี่นาทีก่อนจะเดินออกจากห้องนอน ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับห้องผู้เป็นน้องชายที่วันนี้กลับมาบ้านได้ หลังจากไปขลุกอยู่กับเพื่อนมาเป็นอาทิตย์แล้ว ขวัญเมือง จ้องมองหน้าพี่สาวด้วยความงุนงงไม่น้อย ที่จู่ๆ ก็แต่งงานอย่างเงียบเชียบ และกำลังจะย้ายไปอยู่บ้านสามีที่เขาเองก็ไม่เคยได้เห็นหน้าแม้สักครั้งเดียว

“เมืองไปส่งนะพี่ขวัญ”

น้องเดินเข้ามาช่วยถือกระเป๋าจากมือแล้วยิ้ม ผู้พี่เองก็ยิ้มให้น้องบางๆ ไม่แพ้กัน จากนั้นก็เดินลงไปชั้นล่างที่มีพ่อกับลุงเนิมยืนรออยู่หน้าบ้านแล้ว ส่วนผู้เป็นแม่เลี้ยงนั้นเธอไม่คาดหวังว่าจะได้เห็น เพราะป่านนี้คงจะหายไปหาขาไพ่ขาเหล้าตามเคยแล้ว ในเมื่อเรื่องสวนก็แก้ปัญหาได้อย่างง่ายดายแล้ว แถมยังไม่ต้องเป็นหนี้อีกตั้งห้าล้านด้วย ไหนเลยแม่เลี้ยงจะไม่ชอบใจและโบยบินไปสู่แหล่งสร้างปัญหาให้คนรอบข้างอีกเล่า

“ไปกันเลยนะ¬ขวัญ ป้าติ๋มคงกำลังเข้าไปเก็บกวาดห้องให้แล้วล่ะป่านนี้”

เนิมเอ่ยเมื่อเห็นสองพ่อลูกไม่ขัดอะไรจึงเดินนำไปตามถนนคอนกรีตเล็กๆ จนถึงอีกประตูซึ่งเนื้อที่ติดกัน แต่ก็ใช้เวลาหลายนาที เพราะบ้านสวนบนเนื้อที่ห้าสิบไร่ของเข่งสร้างไว้จากถนนเข้าไปลึก แถมเรือนไทยของปรุฬห์ก็หันหลังให้ที่ดินเข่ง ประตูทางเข้าจึงต้องเดินอ้อมไปไกลพอสมควร ขวัญเมืองส่งกระเป๋าให้พี่สาวเมื่อเดินเข้าไปถึงตัวบ้านที่มีต้นไม้ล้อมรอบเต็มไปหมด แล้วเขาก็เดินไปนั่งรอพ่ออยู่เก้าอี้ไม้เก่าๆ ใต้ต้นทองหลางใหญ่

“มาแล้วเหรอขวัญ ป้าเพิ่งทำความสะอาดเสร็จ ขวัญเข้าไปดูก่อนนะ ขาดเหลืออะไรบอกป้าได้เดี๋ยวเราค่อยออกไปหาซื้อกัน”

ติ๋มที่ออกจากห้องมาในมือจะยังถือไม้ถูพื้นกับไม้กวาดอยู่ พอเห็นเมียถูกต้องตามกฏหมายของเจ้านายก็ทักทายด้วยความดีใจ และไม่คาดไม่ฝันว่าจะเป็นคนใกล้ๆ แถมคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีมาตั้งแต่ขวัญมณียังเล็กๆ อยู่เลยด้วยซ้ำ

“ขอบคุณจ๊ะป้า”

ขวัญมณีส่งน้ำเสียงนุ่มและท่าทีนอบน้อมเสมอต้นเสมอปลายให้ แม้ตอนนี้ตัวเองจะกลายเป็นเมียเจ้านายของคนคุ้นเคยไปแล้วก็ตามที จากนั้นก็หันไปหาพ่อที่ยืนอยู่ไม่ห่างด้วยความใจหายด้วยไม่อยากเชื่อว่าตอนนี้ตัวเองจะแต่งงานออกเรือนห่างอกพ่อแล้ว ทุกอย่างเกิดขึ้นด้วยความรวดเร็วจนแทบไม่ทันได้ตั้งตัว แต่เธอก็ไม่คิดจะเสียใจในเรื่องที่ได้ตัดสินใจไปแล้ว และพร้อมจะเดินหน้าต่อไม่ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นกับตัวเองก็ตามที

“งั้นพ่อส่งขวัญแค่นี้ก่อนนะ อยู่ใกล้ๆ กันมีอะไรก็ไปหาพ่อได้ บ่ายมากแล้วพ่อจะรีบเข้าสวนไปดูสละหน่อยใกล้จะพอตัดแล้ว ฉันฝากลูกด้วยนะพี่เนิม พี่ติ๋ม มันทำอะไรไม่เหมาะไม่ควรก็ว่ากล่าวตักเตือนแทนฉันด้วย ถึงจะอยู่ใกล้กันแค่นี้แต่ฉันก็ห่วง ลูกฉันยังเด็กไม่เคยห่างหูห่างตาไปไหนนอกจากไปร่ำเรียนในกรุงเทพฯ แค่นั้น”

เข่งสั่งเสียลูกแล้วก็หันไปหาเพื่อนบ้านเพราะความเป็นห่วงลูก แถมไม่เคยคาดคิดว่าจะได้ลูกเขยที่ไม่รู้จักหัวนอนปลายเท้ามาแบบสายฟ้าแลบเช่นนี้มาก่อนด้วย แต่ในเมื่อเหตุการณ์บังคับให้ชีวิตต้องมาเกี่ยวข้องกัน เขาก็ได้แต่แอบหวังเอาไว้ลึกๆ ว่าลูกเขยแปลกหน้าคงจะให้ความสุขกับลูกเขาได้บ้างไม่มากก็น้อย

ขวัญมณียืนมองพ่อกับน้องเดินจนลับประตูรั้วไปแล้ว ถึงได้ค่อยๆ ก้าวขึ้นบันไดไม้สักเก่าสีมอๆ ตรงไปยังห้องนอนที่เพิ่งผ่านการทำความสะอาดเมื่อไม่นานมานี้ กระเป๋าถูกเปิดออก เสื้อผ้าไม่กี่ชุดถูกนำไปแขวนไว้กับตู้ไม้สักเนื้อดีแบบบิ้วท์อิน

เครื่องบำรุงผิวกับเครื่องสำอางค์ก็ถูกจัดไว้บนโต๊ะเครื่องแป้งที่เป็นไม้ชนิดเดียวกับตู้ ไม่เว้นแม้แต่เตียงนอน โต๊ะเขียนหนังสือตัวเล็กๆ ตั้งอยู่ระเบียงหน้าห้องด้วยล้วนมาจากไม้แบบเดียวกันหมด

พลัน! เธอก็เพิ่งจะคิดได้ว่า แม้ภายนอกบ้านไม้ทรงไทยจะเก่า แต่ภายในกลับถูกทาสีสวยสด ดูใหม่เอี่ยมอ่อง เครื่องเรือนก็ครบครันซึ่งแตกต่างกันราวฟ้าดินก็ว่าได้ ร่างระหงเดินสำรวจไปรอบๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องครัว ห้องรับแขก ล้วนแล้วแต่ถูกตกแต่งและเลือกสรรข้าวของมาไว้เข้าชุดกันพอดิบพอดี ประหนึ่งมีช่างตกแต่งภายในผู้มีความรู้มาจัดการวางแผนและเลือกสรรทุกอย่างมาไว้ในบ้านนี้ก็ไม่ปาน

หญิงสาวพยายามคิดว่าบ้านหลังนี้มาสร้างขึ้นตอนไหน ทำไมเธอไม่ใคร่จะได้เห็นความเป็นไปเป็นมานัก รวมทั้งผู้เป็นเจ้าของด้วย แต่ไม่นานก็คิดออกว่าตอนนั้นตัวเองคงจะกำลังเรียนอยู่ในกรุงเทพฯ ไม่ค่อยได้กลับบ้านนั่นเอง หรืออีกอย่างก็ไม่ใคร่จะได้สนใจอะไรหรือใครนัก

เพราะมีงานสวนของพ่อให้ทำมากมาย ไหนจะงานส่งอาจารย์และไหนจะต้องให้ความสนใจกับแฟนหนุ่มผู้สลัดรักเธอไปหาคนอื่นอีกด้วย

ร่างบางรีบสลัดความคิดจากคนรักเก่าไปทันทีเมื่อพบว่ากำลังจะดำดิ่งลงไปหาความเจ็บปวดอีกครั้ง แล้วหันไปมองประตูห้องที่ถูกล็อกเอาไว้ ไม่ต้องเดาก็คงจะพอรู้ว่านี่คงจะเป็นห้องของเขา ห้องสามีสายฟ้าแลบของเธอ สามีที่คนเป็นเมียยังไม่รู้จักชื่อจริงหรือ นามสกุลจริงมาก่อนเลย จนกระทั่งวันนี้ได้เห็นในทะเบียนสมรส เพียงแค่คิดถึงคำนี้ขึ้นมา ก็เป็นการย้ำเตือนเจ้าของร่างระหงที่กำลังสำรวจบ้านช่องถึงกับเข่าอ่อน แทบจะต้องนั่งทรุดลงกับพื้นเลยทีเดียว

แล้วความหวาดกลัวต่างๆ นานา ก็แล่นเข้ามารุมเร้าจิตใจจนไม่อยากจะทำอะไรหรือดูอะไรต่ออีก ห้องนอนที่เพิ่งจากมาจึงเป็นแหล่งหลบภัยให้สาวน้อยในทันที แต่ก็หลบอยู่ได้ไม่นานเมื่อมีเสียงเคาะหน้าประตูห้องดังขึ้น ใบหน้าขาวนวลเนียนเปลี่ยนเป็นซีดเผือดลงทันที

เมื่อมีเจ้าของบ้านแล่นเข้ามาในความคิด และวาดภาพว่าเขาคงกำลังยืนรออยู่หน้าประตูเป็นแน่ ขวัญมณีต้องยืนตั้งสติอยู่นานกว่าจะทำใจให้เดินไปเปิดออกได้

“ป้าจะมาชวนไปตลาดจ๊ะ วันนี้เห็นว่าคุณฟุ้งอยากจะกินต้มยำไก่บ้านรสเด็ดๆ บ่นไว้ตั้งแต่วันมาถึงใหม่ๆ แล้ว ขวัญก็จะได้ซื้อข้าวของที่ขาดด้วย”

ขวัญมณีไม่อยากจะบอกติ๋มเลยว่าไม่มีวันไหนที่ได้เจอหน้าติ๋มแล้วเธอจะดีใจเท่าวันนี้มาก่อน แต่ก็ไม่ได้เอ่ยอะไรออกมานอกจากเดินตามร่างอวบอ้วนลงบันไดบ้านไปเท่านั้น ไม่นานหญิงสาวก็ซ้อนท้ายมอเตอร์ไซด์ไปตลาดที่อยู่ไม่ไกลจากบ้านนักแล้ว ติ๋มหยิบจับข้าวของทุกชิ้นพร้อมกับเอ่ยปากบอกว่าปรุฬห์ชอบตลอดเวลา

และเมื่อได้ของที่ต้องการทั้งสองก็ต้องรีบกลับ ขวัญมณีช่วยติ๋มไปขณะเก็บข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับสามีว่าชอบอาหารรสแบบไหน กาแฟกินแบบไหน ชีวิตประจำวันระหว่างมานอนบ้านนี้จะทำอะไรเวลาไหนบ้าง ซึ่งติ๋มจะบอกเท่าที่รู้กระทั่งอาหารเสร็จทุกเมนู สาวใหญ่ร่างอวบอั๋นจึงกลับบ้านที่อยู่ห่างออกไปไกลพอสมควรขวัญมณีไม่รู้สึกหิวแต่อย่างใด เพราะยังตื่นเต้นและหวาดหวั่นกับเจ้าของบ้านที่ป่านนี้ยังไม่กลับเข้ามาไม่หาย ไม่รู้ว่าเขาไปไหน ทำอะไร กับใคร เมื่อนั่งรออยู่ห้องรับแขกจนถึงหนึ่งทุ่มยังไม่เห็นวี่แววของเขา เธอจึงเดินเข้าห้องอาบน้ำเตรียมเข้านอน กระนั้นก็ยังออกมาชะเง้อคอมองทางประตูรั้วคอยอยู่ไม่วาย ทว่าก็พบแต่ความว่างเปล่า เกือบสามทุ่มแล้วเธอถึงได้เข้านอน แต่ก็ไม่หลับเพราะมีเรื่องสารพัดมาให้ขบคิด หูก็คอยเงี่ยฟังเสียงรถว่าจะแล่นเข้ามาเมื่อไหร่ กระทั่งเผลอหลับไปในที่สุด

++++++++ตีห้าครึ่งคือเวลาที่เจ้าสาวไร้วิวาห์ปาร์ตี้สะดุ้งตื่นขึ้นจากที่นอน เมื่อสำรวจความเรียบร้อยตามเนื้อตัวได้แล้วก็เดินออกมานอกห้อง อาหารบนโต๊ะยังคงอยู่ในสภาพเดิม แปลว่าเมื่อคืนเขาไม่กลับมา แต่ข้อสันนิษฐานนี้ตกไปเมื่อชะเง้อคอมองไปยังโรงรถเห็นจอดอยู่อย่างเคย งั้นก็คงจะกลับดึกมากถึงได้ไม่สนใจหันมามองอาหาร ขวัญมณีไม่สนใจจะคิดอะไรต่อ เข้าห้องอาบน้ำแล้วรีบออกมาจัดเตรียมทำมื้อเช้าไว้ให้เขาแทนติ๋มที่เคยทำมาทุกวันที่เขามาอยู่บ้านนี้

ข้าวต้มขาว ผัดยอดฟักแม้วน้ำมันหอย ยำปลาข้าวสารทอดกรอบ กับไข่เจียว เป็นเมนูที่หญิงสาวรับคำสั่งมาจากติ๋มเมื่อวานนี้ แม้จะมีหลายรายการที่ต้องทำ แต่กาแฟร้อนๆ สำหรับตัวเองหนึ่งแก้วก็เป็นเรื่องแรกที่มือบางประคองไปนั่งจิบอยู่ระเบียงอันเงียบเชียบในเวลาเช้าตรู่เช่นนี้ เหม่อมองออกไปยังสนามที่มีพุ่มมะลิขึ้นเต็ม ส่งกลิ่นหอมมาถึงระเบียงชวนให้อยากลงไปเก็บเหลือเกิน

แต่ก็ไม่อาจทำอย่างที่คิดได้ เพราะมีเมนูรั้งรอให้ต้องทำอยู่หลายอย่างแม้จะคาดเดาได้ว่าคนที่อยู่ในห้องนอนคงยังไม่ตื่นง่ายๆ ก็ตามที ดวงหน้าสวยหันไปมองยังบ้านหลังน้อยกลางสวนของตัวเองด้วยความเคยชิน ไฟในบ้านเปิดแล้ว พ่อกำลังเดินด่อมๆ ไปดูต้นไม้รอบๆ สวนอย่างเคย หญิงสาวยิ้มบางๆ ให้ แม้พ่อจะไม่รู้ว่าลูกกำลังมองไปหาก็ตาม

กาแฟหมดแก้วแล้ว ก็ถึงเวลาที่แม่ครัวสาวจะอวดฝีมือเสน่ห์ปลายจวักให้สามีได้ลิ้มลองเป็นมื้อแรก เก้าโมงเช้าคือเวลาที่ปรุฬห์เปิดประตูห้องนอนออกมา แม่ครัวก็กำลังตักผัดผักใส่จานแล้วนำไปจัดไว้บนโต๊ะเสร็จพอดี เขาเดินมาเมียงมองอาหารที่ส่งกลิ่นหอมอยู่บนโต๊ะด้วยความหิวไม่น้อย เมื่อคืนมีแต่เหล้าลงไปอยู่ในท้องเท่านั้น ขวัญมณีหันไปมองเขาแล้วยิ้มให้น้อยๆ ก่อนจะเอ่ยถามด้วยน้ำเสียงนุ่มนวล

“คุณจะทานเลยไหมคะ ขวัญจะตักข้าวต้มเลย”

“อืม! ก็ดีเหมือนกัน กำลังหิว”

ปรุฬห์ตอบโดยไม่ได้มองคนถาม เพราะกำลังให้ความสนใจกับหนังสือพิมพ์บนโต๊ะหลายฉบับ หนึ่งในนั้นมีฉบับภาษาอังกฤษรวมอยู่ด้วย และเขาก็เลือกหยิบขึ้นมาคลี่อ่านก่อน เจ้าของมือบางที่ประคองชามข้าวต้มร้อนๆ ให้อดสงสัยไม่น้อย

ว่าชายคนนี้เป็นใครมาจากไหนถึงได้มีชีวิตความเป็นอยู่ลึกลับซับซ้อน ไม่เป็นที่เปิดเผยต่อคนในละแวกนี้นัก แต่เขาคงเป็นคนมีความรู้มากพอที่จะอ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอื่นได้แน่

“คุณฟุ้งคะ แอบหนีออกมาคนเดียวอีกแล้ว แบบนี้ต้องถูกวิวทำโทษนะคะ นี่แหนะคนใจร้าย”

แม่ครัวที่กำลังหันหลังให้โต๊ะอาหารเพราะเตรียมชงกาแฟให้เขาอยู่ถึงกับรีบหันไปมองหาต้นเสียงทันที จึงได้เห็นเจ้าของหุ่นผอมสูงผิวขาวราวหิมะ กับกางเกงขาสั้นจุ๊ดจู๋เสื้อกล้ามตัวน้อยนิดสองแขนขาวนวลกำลังโอบรอบคอคนที่ให้ความสนใจกับหนังสือพิมพ์มากกว่าเรือนกายอันเย้ายวนด้วยซ้ำ ปรุฬห์ไม่ได้ตอบอะไรหากแต่เงยหน้าไปหาอีกคนด้วยท่าทีปกติ

“ตักข้าวต้มให้แขกอีกที่นะ”

ขวัญมณีทำตามอย่างว่าง่าย แล้วก็เดินเลี่ยงกลับไปเข้าห้องนอน โดยไม่คิดจะอยู่ให้เกะกะลูกตาของเขากับสาวนุ่งสั้นแต่อย่างใด แม้ในใจนั้นจะไม่ได้เคืองโกรธกับการกระทำของเขาสักเพียงไหน แต่ก็ตอบตัวเองได้ว่ารู้สึกไม่ดีเลยสักนิดกับคนที่อยู่ในฐานะเมียแล้วสามีหอบผู้หญิงอื่นเข้าบ้าน

ทว่าก็ไม่อาจหาญมากพอที่จะเอ่ยปากถามไถ่เลย ได้แต่ก้มหน้าอยู่ในบ้านกับเขา และทนให้เขาหอบผู้หญิงเข้าไปขลุกอยู่ในห้องแทบจะทั้งวันทั้งคืนก็ว่าได้

“พรุ่งนี้ไม่ต้องทำกับข้าวนะ ฉันจะไม่อยู่บ้าน”

ปรุฬห์เอ่ยบอกเมื่อเสร็จมื้อเย็น จากนั้นก็ประคองสาวคนเดิมเข้าห้องไป ทิ้งให้คนเป็นเมียทำหน้าที่เก็บกวาดโต๊ะอยู่เงียบๆ เพียงลำพังเท่านั้นปรุฬห์ออกจากห้องนอนในเวลาเก้าโมงเช้าเช่นทุกวัน และมีสาวกางเกงขาสั้นติดมือออกมาทุกวันเช่นกัน แต่วันนี้เขาประคองร่างผอมบางขาวลงบันไดบ้านไปหารถ โดยไม่ได้สนใจจะหันมามองคนเป็นเมียที่ยืนดูสามีหอบสาวออกไปแต่อย่างใด ปิ๊กอัพกลางเก่ากลางใหม่ของเขาแล่นไปจนถึงประตูรั้วแล้ว แต่จู่ๆ ก็จอดและถอยกลับมาที่เดิม กระจกถูกลดระดับลงแล้วเขาก็ชะเง้อคอออกมานอกหน้าต่างมองไปยังอีกคนที่ยังคงยืนอยู่ที่เดิม

“เก็บเสื้อผ้าแล้วไปด้วยกัน เร็วๆ นะฉันรีบ”

ขวัญมณีไม่ได้ถือว่านี่เป็นคำชวน แต่เข้าใจไปเองโดยปริยายว่านี่คือคำสั่ง และไม่รู้ว่าเขาจะพาไปไหน ไปทำไม ไปกี่วัน เพราะไม่กล้าเอ่ยปากถาม ครั้นจะไม่ยอมทำตามก็เห็นสายตาอันคมกล้าจ้องมองมาเป็นเชิงสั่งอีกคำรบว่าให้รีบทำตามคำในทันที ส่วนอีกสาวที่นั่งคู่กับเขาก็หันมามองขวัญมณีด้วยสีหน้าเอือมนิดๆ ในใจคงจะอยากถามว่าทำไมเธอไม่ขยับไปสักที

ขวัญมณีจึงรีบเดินเข้าห้องนอนหอบข้าวของเครื่องใช้ไม่กี่ชิ้นกับเสื้อผ้าไม่กี่ชุดยัดใส่กระเป๋า แล้วรีบเดินลงไปหารถ ปรุฬห์รีบขับออกไปด้วยความเร็ว พอถึงในเมืองก็แวะส่งสาวสวยหน้าร้านอาหารแห่งหนึ่ง ขวัญมณีจำต้องย้ายจากการนั่งหลังไปนั่งคู่กับเขาอย่างเสียไม่ได้ เมื่อสายตาเขาเมียงมองมาหาเป็นเชิงสั่งการอีกครั้ง ทิศทางของรถนั้นคือมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ นั่นเอง

ไม่ถึงสามชั่วโมงปิ๊กอัพกลางเก่ากลางใหม่ก็แล่นมาจอดอยู่หน้าประตูเหล็กดัดอิตาลีสวยหรูแล้ว ขวัญมณีหันไปมองเขาเพียงแค่ครู่เดียว ความตั้งใจจะเอ่ยปากถามว่าเป็นบ้านของใครนั้นถูกล้มเลิกไป เมื่อเห็นเขาเปิดคอนโซลหน้ารถแล้วกดรีโมท ไม่นานบานประตูทั้งสองก็เปิดแยกออกจากกัน เผยให้เห็นคฤหาสน์สองชั้นสวยหรูตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้า ปิ๊กอัพของเขาแล่นโฉบเข้าไปจอดในโรงรถที่มีจอดรออยู่แล้วเกือบสิบคัน

ปรุฬห์ก้าวลงไปยืนแล้วหันไปมองอีกคนที่กำลังสำรวจสิ่งรอบตัวด้วยสายตาแต่ไม่เอ่ยปากถามเขา รอยยิ้มที่แฝงความสะใจแทบจะเก็บเอาไว้ไม่มิดจากใบหน้าคมเข้มหล่อเหลาของเขาหากไม่เอ่ยอะไรออกมาเช่นกัน ก่อนจะเดินเข้าบ้านที่ตกแต่งประดับประดาด้วยของมีค่าชนิดที่ขวัญมณีบอกกับตัวเองได้ทันทีว่าน้อยครั้งนักหนาที่จะได้พานพบแบบนี้ แต่ก็ไม่กล้าพูดอะไรนอกจากเดินตามเขาเงียบๆ เท่านั้น

“อ้าว! กลับมาแล้วเหรอพ่อตัวดี”

ประไพพรรณ สิงหสถาพร พาร่างอรชรเดินลงมาตามบันไดด้วยชุดแซ็กเข้ารูปรีบร้องทัก เมื่อเห็นลูกชายจอมป่วนที่คอยแต่จะขัดใจแม่ไม่ว่าจะเรื่องไหนก็ตามกลับเข้าบ้านได้สักที หลังจากหายหน้าไปหลายวัน

ปรุฬห์ที่กำลังจะเดินไปยังห้องนั่งเล่นต้องชะงักฝีเท้าแล้วหันไปหาผู้แม่ด้วยใบหน้าเจือยิ้มจางๆ ทว่าผู้แม่ก็ทำหน้าบึ้งใส่สายตามองไปยังเด็กสาวหน้าตาดีแต่แต่งตัวไม่รสนิยมด้วยความสงสัย

“แล้วนั่นหอบบ้านนอกที่ไหนมาด้วยล่ะ”

ปรุฬห์ไม่ได้ตอบคำถามแม่เพราะไม่ชอบในน้ำเสียงประชดประชันนัก จึงเดินตรงไปยังห้องนั่งเล่นที่เดาว่าพ่อกับน้องๆ คงจะรวมตัวกันอยู่ในนั้น ผู้แม่จึงเดินแกมวิ่งไปให้ทันลูกชายเพื่อย้ำคำถามเดิม ครั้งนี้เน้นน้ำเสียงหนักกว่าเมื่อครู่เพื่อคาดคั้นเอาคำตอบจากลูกให้ได้ จนพงษ์สิทธิ์ สิงหสถาพร ผู้เป็นสามีต้องเงยหน้าจากหนังสือพิมพ์ไปจ้องมองด้วยความสงสัยในน้ำเสียง

“อะไรกันคุณไพ ลูกมาเหนื่อยๆ แทนที่จะถามดีๆ กลับขึ้นเสียงดังคับบ้าน ไม่กลัวแขกจะได้ยินบ้างหรือไง”

“คุณก็คอยแต่จะเข้าข้างอยู่เรื่อยมันถึงได้เหลิง ไม่เห็นหัวพ่อแม่ อยากจะทำอะไรก็ทำ อยากไปไหนมันก็ไป ว่าไงฟุ้ง! ตอบแม่มาเดี๋ยวนี้นะว่านังบ้านนอกคนนี้เป็นใคร แล้วทำไมฟุ้งถึงพาเข้ามาบ้าน”

“นี่เมียผมครับคุณพ่อคุณแม่ ชื่อขวัญมณี เราเพิ่งจดทะเบียนสมรสกันเมื่อไม่กี่วันนี่เองครับ”

ทุกคนในห้องไม่ว่าจะเป็น พ่อแม่ของเขา หรือแม้แต่น้องสาวทั้งสองคนคือ ปนิดา กับปภาวี สิงหาสถาพรต่างงวยงงกับคำของเขาไปตามๆ กัน“แกว่าอะไรนะฟุ้ง! นี่แกไปคว้าเอานังบ้านนอกคนนี้มาทำเมียจริงๆ เหรอ” ประไพพรรณแทบจะลมจับเมื่อได้ยิน ถึงกับตะคอกถามลูกอีกครั้งด้วยน้ำเสียงดังกว่าเมื่อครู่By : กันเกรา  E-mail : nujanc@hotmail.com  Date : 27-06-2016 12:57   

 ความเห็นที่ 1
myy myy
[ 02-05-2017 19:25 ]

only designer handbags remaining marc jacobs place nfl dolphins jerseys where nike roshe the sun longchamp taschen a carmelo anthony jersey golden disc converse outlet barracks new balance harder long champ to adidas see timberland shoes things. nfl panthers jerseys people soccer shoes familiar air jordan retro with nfl redskins jerseys the versace shoes outlet desert softball bats wind. people polo ralph lauren called Simon, louboutin shoes more ralph lauren uk terrible coach outlet store than oakley outlet online the the north face storm nike canada at nfl lions jerseys sea michael kors because dsquared2 they tommy hilfiger online had instyler ionic styler not prada outlet seen plein outlet the tommy hilfiger sea heat jerseys horse oakley pas cher started michael kors purses screaming, jimmy choo arms are roshe run covered ray ban outlet with nike huarache dust bottega veneta turning air force commander oakley outlet online said nfl jets jerseys an nfl chiefs jerseys officer burberry online shop on nfl patriots jerseys the adidas shoes rocks: true religion jeans women perhaps philadelphia 76ers the bcbg max best longchamp of mcm bags these people new balance shoes had bcbg max azria so ralph lauren outlet far celine outlet online not see toms outlet to mcm handbags the michael kors outlet online sale boy. nfl chargers jerseys their red bottom shoes faces nfl jerseys were coach outlet online canada covered in supra shoes blue orlando magic jerseys headscarf, new balance eyes louboutin shoes full of vans fear tory burch sale only coach outlet store we polo outlet store call nfl colts jerseys it adidas another toms shoes officer givenchy outlet online also timberland shoes said, coach factory outlet "I vans want designer handbags to dal jerseys see nfl seahawks jerseys the great Allah," basketball shoes the nfl 49ers jerseys commander hermes birkin respectfully michael kors said, pandora canada "I cheap oakley think ed hardy See how nike air max 2014 people true religion jeans men become air max shoes the rayban wind ralph lauren factory store and burberry sale he michael kors jotted asics gel down christian louboutin in nuggets jersey my burberry outlet online heart nfl broncos jerseys that hermes outlet the ralph lauren polos fear tn requin pas cher of thomas sabo uk the pandora jewellery australia two hollister co officers' nfl jaguars jerseys names. ralph lauren This mcm backpack gust nfl titans jerseys stopped, michael kors outlet he toms outlet will minnesota timberwolves jerseys lift wedding dress their duties, replica handbags because chris paul jersey the nfl buccaneers jerseys desert north face backpacks wind fearless hollister people montre femme want to kate spade say hogan I www.tommyhilfiger.nl love the north face outlet you ray ban prezzi understand. true religion outlet "The ralph lauren outlet online boy nike air max said jordan the hou jerseys sun oakley sunglasses if kate spade outlet online you babyliss know coach factory love, ralph lauren polos you replica watches will lal jersey understand converse the cheap nba shoes soul hollister online shop deutschland of cheap michael kors the polo ralph lauren outlet world, barbour jackets because air max 90 from toms outlet my coach outlet location, mlb jerseys which pandora bracelet is ralph lauren formed uhren shop by ralph lauren the pandora charms love" boston celtics jerseys Sun nike soccer shoes said, nfl falcons jerseys "I michael kors purses can womens clothing see valentino shoes the ray ban outlet soul utah jazz jerseys of cheap hoodies the bottega bags world. north face jackets It oakley communicates puma shoes with coach outlet store online my cheap barbour jackets soul, nike air max we nike together nike mercurial with ralph lauren outlet online the chi flat iron growth of coach outlet online the huarache plant, ray ban sunglasses outlet allowing mcm backpack the ferragamo shoes sheep toms.com to adidas find polo ralph lauren outlet online shade asics from ralph lauren polo the burberry outlet location ralph lauren outlet where replica watches I michael kors handbags was prada outlet very abercrombie far under armour basketball shoes from true religion Earth burberry outlet I cleveland cavaliers learned thomas sabo to pandora love prada handbags me. ray ban I converse sneakers know that new balance outlet if cheap eyeglasses I michael kors bags come longchamp outlet near Earth cheap true religion that michael kors outlet online everything kate spade outlet on oklahoma city thunder earth giuseppe zanotti will hollister clothing store all nfl saints jerseys die, oakley vault the north face jackets soul toms outlet of the burberry handbags world michael kors handbags will air jordans ceased ray ban outlet online to nike factory exist. prada shoes so michael kors outlet we iphone 4s cases watch each other, michael kors love coach factory outlet online each nhl jerseys other. burberry tracksuits I converse shoes give chh jerseys it nfl texans jerseys life swarovski and michael kors outlet online heat, oakley outlet online it nfl bengals jerseys gives calvin klein underwear you celine bags to ray ban wayfarer understand nike mercurial the oakley vault reasons roshe run I ray ban zonnebril love adidas mens living. memphis grizzlies jerseys "said iphone cases the ralph lauren boy nike shoes outlet and chrome hearts outlet understand sas jersey the jordans for sale world new balance canada of north face the soul, coach outlet store because hilfiger online shop in shoes outlet the air max universe mont blanc along cheap jerseys the toms shoes outlet endless nike traveling, christian louboutin we hermes bags regular tory burch handbags conversation. ralph lauren I jimmy choo say ralph lauren online shop it, christian louboutin shoes it's nfl bills jerseys the nfl eagles jerseys biggest polo ralph problem red bottom shoes is ray ban wayfarer that, air max 1 so nfl raiders jerseys far, cheap nfl jerseys only armani outlet the swarovski jewelry minerals air max schoenen and nike.com understand things replica watches as longchamp black friday a nfl giants jerseys plant. vibram five fingers For beats by dre this ferragamo reason, oakley sunglasses we coach factory do nike shoes not nike huarache need giuseppe shoes to true religion jeans outlet make mbt shoes sale exactly tommy hilfiger outlet stores the beats headphones same sacramento kings jerseys iron juicy couture clothings and oakley sunglasses cheap copper, mizuno running copper nike free run 5.0 and oakley sunglasses cheap gold lunette ray ban pas cher to nike free make burberry exactly air max the salomon same. puma online shop Each watches substance milwaukee bucks jerseys to rolex watches for sale play nfl vikings jerseys its nike roche run unique omega watches features, prada everything oakley will nike come coach factory together mlb jerseys to barbour factory form swarovski online a louboutin shoes symphony atl jerseys of burberry outlet online peace, mlb jerseys if air huarache it mcm backpack outlet would free run only fendi belts write roshe runs given nfl jerseys all ray ban the marc jacobs outlet hands air max in nfl bears jerseys the fifth burberry handbags day retro jordans of cheap michael kors creation, ecco outlet store but nike outlet will northface stop rolex if hugo boss outlet there swarovski crystal is new orleans pelicans jerseys a hollister clothing sixth p90x3 day. indiana pacers jerseys "Sun says. salvatore ferragamo You lacoste are polo ralph lauren a pandora charms wise, longchamp handbags because you ray bans observe everything nfl ravens jerseys from nfl azcardinals jerseys a burberry outlet distance." burberry sale The coach outlet boy michael kors said, coach purses factory "but oakley you juicy couture do michael kors outlet online sale not portland trail blazers jerseys understand love. woolrich clearance If tory burch sale there barbour jacket outlet is burberry outlet online no burberry outlet sixth roshe runs day coach bags outlet of tommy hilfiger outlet stores creation, there softball bats would scarpe hogan be cheap oakley sunglasses no human nfl cowboys jerseys existence, ray bans copper adidas will michael kors taschen always burberry outlet store be copper, michael kors outlet online sale lead adidas will air max 2015 always swarovski jewelry be purses and handbags true that nike outlet every thing oakley sunglasses has toms shoes outlet its relojes own chi hair destiny, oakley sunglasses cheap but nike air the timberland femme destiny rolex watches will ray ban outlet be realized one adidas schuhe day, swarovski canada so coach outlet they nike need ray ban pas cher to michael kors outlet be oakley sunglasses converted levis outlet store into philipp plein something better, timberland outlet and reebok have dsquared2 outlet a air jordans new nba jerseys destiny, michael kors handbags until tory burch the cheap oakley sunglasses world is hollister kids really phoenix suns jersey the soul nike shoes sun ray ban became michael kors the nfl rams jerseys only kate spade outlet thing north face lost mlb jerseys in nhl jerseys thought, air jordan shoes decided ray ban sunglasses more nike air max forcefully warriors jersey emit the north face outlet light. longchamp appreciate coach outlet online this nike free run dialogue tommy hilfiger outlet wind longchamp handbags is nfl steelers jerseys blowing air yeezy shoes up michael kors bags more washington wizards jerseys forcefully to brooklyn nets jerseys avoid nfl packers jerseys the sun barbour outlet blinded shop.coachfactory.com the vans shoes boy's beats by dr dre eyes eyeglasses frames and air max to nike.com this ray-ban sunglasses end have dre beats alchemy, chi jerseys "the north face boy michael kors outlet online sale said. nike free run purpose ray ban sunglasses is michael kors handbags to allow detroit pistons jerseys each michael kors canada person rolex watches to look nfl browns jerseys for toronto raptors jerseys

michael kors outlet  

 ความเห็นที่ 2
WQ
[ 19-09-2017 14:53 ]

Forex pandora jewellery australia trading is a kind louboutin shoes of trading in nfl jets jerseys which you air max 90 can do marc jacobs handbags all type coach outlet usa of nike roche buy hollister clothing store and sell designer handbags on coach outlet store international level. Each person has its portland trail blazers jerseys own choice nike running shoes to basketball shoes get a job. cheap oakley sunglasses Forex trading hollister online shop is very nfl falcons jerseys beneficial for ralph lauren the whole state cheap eyeglasses as well as it is new balance shoes very nfl texans jerseys helpful. cheap ray ban It has also nfl cowboys jerseys lot of harms for the people. There are memphis grizzlies jerseys a lot of mbt shoes incorrect ray ban ways of orlando magic jerseys Forex trading. Trading is juicy couture handbags also done via internet. This kind of Forex michael kors uhren trading is referred as adidas clothings online burberry Forex trading. atl jerseys This louboutin shoes trading vibram five fingers is pumas very well lakers jersey known soccer shoes outlet at the international ray ban pas cher level. tommy hilfiger online shop Majority of huaraches the ed hardy people do coach black friday this trading because they vans save jordans the purses and handbags time and nfl saints jerseys do very well hornets jersey job.There wholesale handbags are coach factory outlet a lot of ray ban sunglasses outlet different burberry handbags kinds ray ban pas cher of trading such nike air max 90 as picture trading, money trading, nike auto thomas sabo parts golden state warriors trading mavericks jerseys and the other oakley sunglasses cheap one. kate spade handbags You can nfl chargers jerseys find the louboutin different and nike shoes easy instyler methods of nfl buccaneers jerseys Forex trading nfl rams jerseys on the timberland pas cher international sacramento kings jerseys level michael kors from coach factory online the internet by air max thea using mcm bags techniques bulls jersey of TBL. This milwaukee bucks jerseys is the best source to find the good barbour outlet store and nfl vikings jerseys reliable information about the clippers jerseys Forex michael kors outlet trading. This barbour trading plein shoes is very high pandora in cost ray ban wayfarer because it use at phoenix suns jerseys the international level. You longchamp outlet can cheap oakley use the michael kors methods mcm handbags of this Forex in nfl eagles jerseys day time and michael kors purses also at the night. This is omega twenty air max pas cher four hours trading that is why it is called Forex hermes birkin trading.What nfl colts jerseys is day trading? swarovski crystal This indiana pacers jerseys is the best method of flat iron Forex trading. It is actually adidas zx very christian louboutin typical trading burberry outlet online and no nike store one common person can do tn requin pas cher this trading because timberland shoes it true religion jeans outlet needs kate spade handbags good ralph lauren outlet skills. fendi shoes If chrome hearts clothings you michael kors outlet have those skills then you can easily coach factory do this trading. [b][/b] This mcm backpack method of trading is oakley pas cher just based long champ on nfl panthers jerseys the different technical utah jazz jerseys signals. mens hoodies It is michael kors outlet online sale mostly adidas online shop done by michael kors the huarache business man. cheap true religion TBL air jordan retro provide prada sunglasses authentication key to this tory burch method nike roshe run of ralph lauren uk trading. michael kors Most nfl jerseys of celine outlet the people have the coach outlet experience ralph lauren outlet to do day nike soccer shoes trading and when prada they do, definitely: they nfl bills jerseys did the good burberry handbags job because they have lebron james shoes a polo ralph lauren lot air max 2007 of experience about the mlb jerseys day trading nike uk and air max have the birkenstock taschen deutschland skills for stone island jackets it. A number of nike factory common people nike air max cannot do this trading celtics jerseys because they rolex watches have kate spade bags no thomas sabo knowledge about bottega it. hollister coA bcbg max large picture trading is one of the nike factory outlet best mlb jerseys methods to cle Jerseys do the the north face trading. It nfl 49ers jerseys is hollister clothing very easily done by all the people who want swarovski online shop to do it. It nfl redskins jerseys contains air yeezy a skechers mens shoes number ferragamo shoes outlet of people who work oakley standard issue on it many pandora jewelry days or may giuseppe zanotti be nfl packers jerseys many supra shoes outlet weeks and under armour outlet also months coach outlet and washington wizards jerseys set michael kors outlet online the [b][/b] target oakley for the sake michael kors outlet online sale of trading. iphone 5s cases It is basically oakley depends on louboutin shoes the chart juicy couture clothings time frames. nuggets jersey First of polo ralph all oakley vault they make these charts and the time frames michael kors for north face jackets trading then they will ray ban uk able to do the Forex dansko shoes outlet trading. This is very useful and burberry handbags beneficial method oakley store of Forex.The best prada handbags and barbour mens jackets reliable method of giuseppe zanotti sneakers to do jordan retro 11 Forex trading new york knicks jersey is automated armani watches Forex cheap oakley sunglasses trading. There are a ray ban outlet lot pandora charms of various ways to do puma online shop the automated Forex trading. Most of the michael kors bags people do this trading rolex watches because new balance it omega watches saves the nfl titans jerseys time. It is also known nfl azcardinals jerseys as time adidas.nl saving trading. givenchy You tommy hilfiger outlet can skechers canada also hollister search the multiple nike air max methods of trading from the internet through spurs jerseys Forex.Property burberry Mortgage Loan Refinancing Online - three Suggestions nike free trainer 5.0 On Refinancing Your oakley Property How significantly fitflop shoes can you new balance store anticipate in closing timberland outlet fees for a refinance? mizuno Typically between philipp plein clothes three-6% of converse the total fred perry polos loan amount. louboutin shoes So, swarovski jewelry for swarovski canada a nhl jerseys ... burberry handbags Forex longchamp trading is a tory burch sale kind of trading in which iphone 4s cases you birkenstock deutschland can do nike free all type of buy veneta and nike jordan sell long champ on cheap coach purses international beats by dre headphones level. Each reebok person has its birkenstock own choice coach bags outlet to coach outlet online get air max a job. Forex ralph lauren outlet online trading is very beneficial michael kors outlet online sale for the whole state as well as it is oakley very helpful. coach factory outlet It has also lot ray bans of omega watches harms polo outlet online for the pandora charms people. There huarache are a lot of converse incorrect ways of nfl broncos jerseys Forex trading. Trading is valentino shoes also done via internet. This kind michaelkors.com of ralph lauren factory store Forex trading is referred as longchamp black friday online Forex nfl steelers jerseys trading. eyeglasses frames This nfl giants jerseys trading is very roshe well hogan shoes known dsquared2 shoes at north face the soccer jerseys international level. Majority brooklyn nets of the people nike shoes do this michael kors purses trading because they air force save the time coach factory outlet and prada outlet do new balance very rolex replica well job. montblancThere polo ralph lauren outlet online are rayban a lot of different kinds detroit pistons jersey of hollister co trading uhren shop such as longchamp handbags picture minnesota timberwolves jerseys trading, money fidget spinner trading, auto adidas online shop parts north face canada trading miami heat jersey and the northface other one. rolex watch You michael kors can find nike shoes the different and easy methods oakley sunglasses outlet of Forex the north face outlet trading nfl raiders jerseys on the international level from the internet oakley sunglasses by timberland boots using techniques red bottom shoes of hogan TBL. easton bats This air jordan shoes is the nfl lions jerseys best source to find the good and reliable information about the michael kors handbags Forex trading. This polo ralph lauren outlet trading is very asics gel high in cost because nike it ray ban prezzi use at salvatore ferragamo the burberry outlet online international level. marc jacobs handbags You free running can oakley outlet use hermes birkin bag the methods lacoste outlet of burberry outlet online this nike outlet Forex rockets jerseys in day time and cheap barbour jackets also at the night. bcbg max azria This is twenty four hours michael kors outlet online trading that is why it burberry outlet online is true religion jeans outlet called vans shoes Forex cheap jordans trading.What is toronto raptors jerseys day trading? This adidas shoes is the best method of Forex boutique clothing trading. It nfl seahawks jerseys is actually very typical trading and nike roshe run no ralph lauren uk one oakley sunglasses cheap common person can wholesale handbags do vans this trading because nfl patriots jerseys it needs ray-ban sunglasses good nike outlet skills. If you have air jordan those skills then true religion outlet you polo ralph lauren outlet can pandora bracelet easily do nba jersey this beats by dr dre trading. tommy hilfiger canada This doudoune north face method nba jersey of nfl bears jerseys trading air max is true religion jeans women just burberry outlet based on michael kors handbags the different ferragamo shoes technical signals. salomon It is mostly done by ray ban the business man. TBL provide beats headphones authentication key to this babyliss flat iron method versace of trading. nfl jerseys Most fred perry of the tommy hilfiger online people mcm backpack outlet have adidas the converse sneakers experience mcm bags to north face do day trading ray ban sunglasses and tommy hilfiger outlet stores when they do, definitely: ray ban black friday they montre femme did the nfl chiefs jerseys good ray-ban sunglasses job coach factory outlet online because they have burberry sale a michael kors outlet online lot of jerseys from china experience about polo ralph the day trading and have horloges the skills for skechers shoes outlet it. michael kors handbags A number nike of nike free common nike id people jimmy choo cannot do this trading because they have no oakley holbrook knowledge about it. ralph lauren poloA large picture trading is one coach shop factory of nike roshe run the best methods woolrich clearance to do the replica watches trading. omega watches It is north face backpacks very easily done by all the adidas people who want calvin klein outlet to do it. It chi flat iron contains supra shoes a easton bats number coach factory outlet online of people nfl bengals jerseys who work on it many days 76ers jerseys or cheap ray ban may michael kors bags be nhl jerseys many nike air max weeks and also months burberry outlet and set the target for the hilfiger outlet sake ray ban of trading. hollister kids It is basically north face outlet depends on the chart new orleans pelicans jerseys time frames. polo ralph lauren First of all they nike roshe run make these charts and the time michael kors bags frames for hermes belt trading then they thunder jerseys will able to nfl jaguars jerseys do the Forex trading. dsquared2 sale This is asics very useful nike mercurial and beneficial new balance method nfl browns jerseys of Forex.The best and reliable method tommy hilfiger of to do ferragamo Forex levis outlet trading coach bags friday is barbour jackets outlet automated swarovski Forex swarovski crystal trading. oakley sunglasses There are a lot of various oakley outlet online ways to do the automated oakley black friday Forex trading. Most of the people do this trading christian louboutin because it saves the time. converse outlet It is also hogan sito ufficiale known michael kors outlet as time jimmy choo outlet saving prada shoes trading. true religion You can also search ecco mens shoes the multiple air max 95 methods of trading from longchamp the ralph lauren internet through Forex. shoes outletProperty Mortgage baseball jerseys Loan Refinancing Online ray ban outlet - three Suggestions On dre headphones Refinancing nfl dolphins jerseys Your air max Property How ralph lauren significantly can you hermes tracksuits anticipate hugo boss in air max shoes closing fees nike air for a jordan retro refinance? Typically between ralph lauren outlet online three-6% longchamp of nba jersey the ferragamo total loan nfl ravens jerseys amount. [b][/b] So, for a ...

 

 ความเห็นที่ 3
HYst
[ 06-11-2017 09:25 ]

’épouser, avec l’anneau au doigt, le Nike Shox Cheap prêtre et la Nike Air Shoes Bible.Sa pensée allait Nike Outlet vers un jeune Peau-Rouge, Moncler Sale de nike air sa Air max dam race Michael Kors Handbags Discount et Air Max 90 de sa tribu, nommé Akoun, Jordan Shoes Air et nike sneakers qui vivait au Poste nike mercurial soccer cleats de Adidas Originals Sale Tana-naw. Il Nike Huarache Womens Cheap lui apparaissait fort et Air Max Pas Cher beau, malgré sa Air Max Femme pauvreté. Chasseur habile, Akoun avait beaucoup voyagé. Ugg Outlet Online Store Il avait Adidas Shoes Discount Marketplace erré parmi les plus Pandora Official Website lointaines TOMS STORE solitudes Discount Christian Louboutin Shoes du Cheap Nike Free Run Northland, traversé Nike Polo Sale vers Nike Shox discount Sale l’Est toute l’Amérique converse store du Nord, Uggs Pas Cher Soldes jusqu’à la Baie d’Hudson, et Nike Factory Store navigué à l’Ouest, Nike Online Store vers Moncler Outlet Store la Sibérie suivre un envoi et Michael Kors Clearance le Japon, sur Cheap Louboutin Heels un cheap uggs for women navire qui chassait louboutin heels les Discount Air Max phoques. zapatillas nike baratas Vers le UGGS Outlet Sud, Cheap Michael Kors Tote Bag il ジョーダン スニーカー était Nike Tn Requin Pas Cher descendu jusqu’au territoire des Adidas Originals Superstar états-Unis. Toutes ces pérégrinations Nike Factory Outlet ne Toms Outlet Online l’avaient Cheap Real Jordans pas enrichi, ni Moncler Jackets Discount Marketplace même Zapatillas Air Max une expédition vers cheap nike air max le Klondike et le Pays de nike schuhe günstig l’Or.à son retour au nfl store Poste, trois ans Air Max Kopen après coach factory outlet online celui d’El-Sou à la maison TOMS For Sale paternelle, longchamp bags on sale il avait connu chaussures nike pas cher la Nike Air Pas Cher jeune fille Nike Air Women et, dès lors, Toms Factory Outlet ne asics sko s’était Nike Air Sneakers plus éloigné. nike sb stefan janoski Il avait même refusé un Michael Kors salaire new jordan releases de UGG Boots Cheap vingt dollars Nike Air Max Goedkoop par jour, comme pilote à bord Nike joggesko des grands vapeurs du Yukon. Il vivait du produit de sa chasse Cheap Air Max Trainers et Cheap Air Max de TOMS SHOES OUTLET sa pêche, ADIDAS NMD SALE ON LINE qu’il pratiquait モンクレール レディース dans un rayon Boty Nike Air peu Cheap Toms Shoes Outlet éloigné The official UGG et toms shoes outlet rendait de fréquentes visites à la pandora beads grande maison de Pandora Outlet Klakee-Nah.El-Sou, scarpe nike de nike jordan shoes son c?té, ugg clearance l’avait Discount Ray Ban Sunglasses comparé à beaucoup d’autres hommes et Yeezy Boost Sale Online avait Ugg Pas Cher En France estimé qu’il leur Nike Air Huarache For Sale était supérieur. Nike Shoes Sale Store Il Nike Outlet Store chantait Cheap Michael Kors pour elle Moncler Outlet Online et, en sa Scarpe Nike Scontate présence, Jordan Shoes For Cheap il Nike Air Max Cheap trahissait sa joie par Pandora Style Beads l’ardeur adidas outlet br?lante Michael Kors Outlet de son regard. Il n’était Nike Free Run 5.0 Womens personne pour ignorer Jordan Store qu’il était Louboutin Wedding Shoes épris de la jeune fille.Porportuk Nike Pas Cher Femme en était instruit Discount TOMS comme les Adidas Neo Discount Sale autres. Mais il se contentait Reebok Outlet Store d’en sourire, avec prada outlet un air narquois, avan?ant à Pandora Store Sale force de l’argent, Jordan Sneakers For Sale pour que continuat le train somptueux Pandora Store de TOMS OUTLET la Boutique Ugg grande Nike Shoes Online maison.*Puis le jour Yeezy Shoes Discount Marketplace arriva, Canada Goose Outlet du Cheap Toms Outlet Store repas New Air Max 2017 funèbre de Klakee-Nah.Le ugg factory outlet vieux chef agonisant Moncler Outlet s’assit à son dernier festin. La Adidas Soccer Cleats Cheap mort était dans Yeezy Men son gosier et Cheap Nike Huarache le pandora jewelry store vin restait Uggs For Cheap impuissant à l’y Doudoune Moncler Femme Pas Cher noyer. Les chaussure basket homme rires, Nike Roshe Run les Chaussure Nike Pas Cher plaisanteries et les Nike Roshe Run Sale chants, alternant Nike Kyrie avec les beuveries, résonnaient comme nike tn pas cher de cheap uggs coutume, et Akoun Canada goose dam conta une Negozi Pandora histoire günstige nike schuhe si Abercrombie and fitch store divertissante que les solives du toit furent ébranlées Official Toms Shoes Outlet des éclats joyeux Adidas Yeezy Cheap des convives. Ni pleurs, huarache sneakers ni Pandora Outlet Store soupirs, adidas store devant la mort new pandora charms imminente du vieillard. El-Sou Nike Air Damen l’avait ainsi Chaussure Nike Air Max Pas Cher voulu, UGG BOOTS FOR WOMEN parce qu’elle trouvait cela Ugg boots Sale beau. Son père Bottes Ugg Femme Pas Cher devait botas de futbol rendre l’ame chaussure adidas pas cher en gaieté, comme il Billige Nike Sko avait vécu.Parmi canada goose jackets on sale les Mens Nike Air Max invités, étaient trois matelots, qui s’en revenaient à demi gelés, d’une croisière moncler jacket sale dans Cheap True Religion Jeans l’Océan Arctique Ugg Pas Cher Femme et étaient Kobe Shoes Nike les Scarpe Air Max seuls Adidas Superstar rescapés d’un équipage de Nike Shoes Discount Marketplace soixante-quatorze hommes. Ils Nike Soccer Cleats Boots semblaient Coach Bags On Sale comme en délire. Derrière Klakee-Nah, quatre Hugo Boss Sale vieux Descuentos Nike esclaves, les seuls Adidas Superstar Sale Online qui lui demeuraient Adidas NMD For Sale de tous ceux qu’il avait possédés jadis, veillaient à le servir. Timberland Outlet Ils remplissaient son verre, de leurs mains à Coach Outlet Store Online demi paralysées, ou lui cognaient le dos, entre les épaules, pour le faire se redresser, quand Canada Goose Outlet les spasmes de l’agonie le Nike Air 90 secouaient Nike Air Max Sale et canada goose jacket outlet le faisaient nike air jordan pas cher tousser convulsivement.L’orgie Air Jordan Retro Sale dura toute retro jordans for cheap la nuit. à Nike Store mesure 23 IS BACK Store que grandissaient les clameurs New Nike Shoes et les rires, air force one pas cher la mort croissait, Original Ugg Boots elle aussi, dans Canada Goose Womens Coats la nike sportschuhe gorge de vans shoe store Klakee-Nah, qui commanda Pandora Store que l’on Hogan Outlet f?t Chaussure Air Max venir Porportuk.Et Doudoune Moncler Pas Cher Porportuk newest lebron shoes entra, avec une Stone Island Outlet bouffée Official NHL Jerseys d’air christian louboutin outlet glacé qui venait du Doudoune Moncler Site Officiel dehors, avec womens nike air max lui. Il commen?a, fitflops sale uk selon sa coutume, par jeter Christian Louboutin Shoes Outlet un Christian Louboutin Heels regard désapprobateur sur Cheap Michael Kors Handbags la viande et Air max levně sur Cheap Retro Jordans For Sale les bouteilles qui chargeaient la table, et qu’il Canada Goose Online Store avait Yeezy Black payées. Mais Adidas Yeezy Boost 350 For Sale bient?t Adidas Originals Stan Smith son Soccer Boots Outlet nike regard nike shoes courut, Cheap Nike Air Huarache au-delà Air Nike des faces enluminées des ugg store convives, jusqu’au gracieux zapatos de futbol nike visage UGGS For Women d’El-Sou. Une lueur brilla dans Air Max Sneakers ses yeux Zapatillas Nike Air Max Baratas et, Boost Yeezy Sale On Line pour Nike Air Jordan 11 un Vans Black Sneakers instant, son courroux Cheap True Religion Jeans s’évanouit.On lui fit

 

 ความเห็นที่ 4
Bobbyjam
[ 25-02-2018 21:56 ]

"I got helpful to my evaluation, " curry remembered,kevin durant shoes "people said I had been too short, don't perform college basketball, then to the same reason that I can't play in the NBA. People don't believe I can play safeguard, then said I am not really a pure point guard, until October of last year, I also found the general manager of funny if you ask me as the league 3rd good shooting guard. We have not yet fully enjoy their full potential, well, i set a higher normal to himself, committed to continuously improve to become more outstanding. "

"We've never met anyone with curry shoes him so great shooting everywhere, " warriors coach indicate Jackson said, "and rotate, stop and go empty-handed, catch hand, step back, knee, in the face connected with two double forced to help......, any thought of filming mode, you can see he's astonishingly. We have never ever seen anyone can reach this level, his Steve Nash (microblogging) played a top level, the two-time MVP prize, shooting is incredible, but it is equally a level. And his other like reggie burns, Chris mullin, such because dell and I played together - Ellis, dell : Arsenal, they are all fantastic striker, but they didn't garage so thorough, this guy is simply no limit. "

Timer along with dance, 6 minutes stephen curry shoes as well as 30 seconds, Davis has been doing everything we can to close to the garage, but still past due step. Garage again to accomplish a beautiful jumper - it may not be strictly jumper, his toe will be outside the ground, under the condition on the body is still growing, use forefinger and middle finger touch to complete the hand. Treasury human body slightly back. This not only makes his moves even more difficult to block, as well as involving the ball and floor a great additional 10 degrees Viewpoint. NBA players to occasion takes 0. 6 seconds an average of, the garage from arranging action to dial the ball moves, it only takes 0. 4 moments. Fast to make up for the deficiency of the garage height, the ball well stay away from the opponent blocking fly toward the basket in the process, the look of garage is always along with them. His arm still moves if your posture, and of his / her teammates has begun for you to pose three gestures...Tag: kyrie irving shoes adidas nmd r1 primeknit ultraboost shoes lebron james shoes nike air max 97 bape hoodie stephen curry jersey john wall shoes kd shoes lebron james shoes nike roshe run two adidas eqt kyrie 4 lebron 15 curry 1 curry 2 balenciaga shoes adidas pure boost puma fenty< lebron soldier 10 ultra boost asics gel kayano curry 3 shoes air jordan 32 lebron 14 kobe shoes kyrie irving shoes adidas rose 6 adidas ultra boost nike zoom vaporfly elite asics gel kayano 24 kyrie 4 kyrie irving shoes puma fenty adidas tubular  

 ความเห็นที่ 5
khaled
[ 16-04-2018 19:34 ]

نحن افضل شركة تنظيف مجالس بالرياض حيث تعتبر شركتنا متميزه فى تنظيف المجالس وايضا لدينا كل مايرضيكم فى تنظيف المجالس بالرياض حيث تقوم شركة الشعلة لتنظيف المجالس باستخدام خبره عالية الجوده فى ھذا المجال مما يعطى انطباعا متميزا فى غسيل المجالس بالرياض وترتيبھا حيث تمتلك شركتنا عمالة مدربة وقوية وعلى اعلى شركة تنظيف المجالس بالرياض درجة من العلم فى مجال التنظيف وذلك لضمان نظافة صحية سليمة بعيده عن الامراض ونمتلك كل التقنيات التى شركات تنظيف المجالس بالرياض تميزنا على الاخرين ولدينا ايضا عروض مميزه وقوية من شركة تنظيف مجالس على كافة انواعھا واحجامھا وتسعى الشركة للتميز حيث يمثل المجلس فى المنزل الشئ الاساسى لانة يقوم باستقبال جميع ضيوفھ علية لذلك يعتبر مرأه البيت شركة غسيل مجالس بالرياضفنسعى فى تقديم شركات تنظيف مجالس بالرياض خدمة عالية الجوده حتى يظھر المجلس فى احسن صوره وذلك فى ضمان شركة نظافة مجالس بالرياض وذلك لانة المكان التى يسكنة العميل نتيجة تعرضة الدائم للاتربة والاوساخ لذالك يجب الاسراع على تنظيف المجالس لضمان صحة العميل نفسيا وجسديا وتستخدم شركتنا مكينات وادوات مستورده فى شركة تنظيف مجالس بالبخار بالرياض التى تحافظ على القماش الخارجى شركة تنظيف مجالس بشرق الرياض للمجلس وتجعلة يبدو كالجديد تماما ونعمل على ازلة الاتربة والبقع الموجوده بھا لضمان التاكد من نظافتھا تماما فيتم غسلھا جيدا بشكل دورى على اكمل وجة ثم نقوم برش المجالس بالمعطرات الخاصة بھا التى تترك شركة تنظيف مجالس شرق الرياض دائما رائحة جميلة وايضا تعطى للعميل الرائحة الرائعة لذالك ھدفنا ھو التقدم والامتياز وارضاء عملائنا فى كل وقت فاسرع واستعن بشركتنا فرشكتنا تعد شركة تنظيف مجالس شمال الرياضفروع شركة تتنظيف المجالس

لنا فروع متعدده بالرياض حيث لدينا شركة تنظيف مجالس بشرق الرياض – شركة تنظيف مجالس شركة تنظيف مجالس بنجران – شركة تنظيف مجالس بالقصيم – شركة تنظيف مجالس بجدة – ونتوعد لعملائنا الكرام بتنظيف شركة تنظيف المجالس بالدمام كامل وشامل للمجالس وذلك من خلال فروعنا المتعدده داخل الرياض وخارج الرياض.  

 ความเห็นที่ 6
skandalturk
[ 11-06-2018 09:09 ]

jordan shoes for men buy jordan shoes online in india myntra,best nikes on. shoes trainers nikewomens,nike lunar elite sky hi city pack,201520162017 womens nike shox nz ns bright citrus gamma grey,nike air max 1 ultra 20 moire mens shoe nike uk nike,adidas x 16.3 tf soccer cleats bleu blanc orange

skandalturk http://www.skandalturk.com/  

 ความเห็นที่ 7
HKK
[ 26-06-2018 08:21 ]

Maglie Calcio A Poco Prezzo

nfl jersey sales

Cheap NFL Jerseys

camisetas de futbol baratas

Camisetas De Futbol Baratas

camisetas futbol baratas

camisetas de futbol baratas

fußball trikots günstig

michael kors outlet

maglie calcio poco prezzo

wholesale nfl jerseys

custom nfl jerseys

comprar camisetas de futbol baratas

Comprar Camisetas Futbol baratas

camiseta real madrid

camisetas futbol baratas

fußball trikot kinder

bolsos michael kors outlet

Maglie Calcio Personalizzate

cheap nfl jerseys

Cheap NFL Jerseys China

camisetas futbol baratas

camiseta fc barcelona baratas

Comprar Camisetas De Futbol Baratas

equipaciones de futbol baratas

fußball trikots

bolsos michael kors baratos

cheap coach purses

official coach factory outlet online

coach outlet store online

coach outlet sale

coach handbags outlet

coach outlet online

coach outlet store online

coach factory outlet

coach factory outlet online

coach factory outlet online login

Coach Outlet Online Store

Coach.com

click here

Coach Factory Outlet Store

Coach Outlet Store Online

official coach outlet online

coach factory website

coach factory online sale

Coach factory outlet website

coach factory store online  

 ความเห็นที่ 8
Alyonajus
[ 06-07-2018 13:56 ]

viagra golden root shops|prijzen viagra|brand viagra professional|free viagra samples by mail|get viagra yahoo|indian version of viagra|better cialis viagra levitra|viagra wirkungsweise|viagra ecstasy tablets pills|viagra ou generiqu|purchasing viagra online|viagra costs walgreens|much prescription viagra uk|viagra womens buy|how to buy brand viagra online|phuket viagra prices|cheap uk viagra prices|buy discounted viagra softtabs|viagra e bstorebiz|effetto viagra 25 mg|tomar viagra es malo|viagra salud mental|blogs best viagra tab|viagra for altitude sickness|price of viagra in mumbai|cost of viagra in saudi arabia|recommended site viagra 20 mg|buy viagra online in praha|viagra ad|look here viagra cost|try it online viagra in 24h|good choice viagra injectable|vente viagra prix discount|viagra prescription mdical|is it ok to buy viagra|achat de viagra sans ordonnanc|viagra bestellen aus polen|viagra 50mg generic|buy viagra super plus|viagra offshore|le viagra 5|viagra song download|can you take viagra across|viagra super active plus|pfizer viagra wholesale|valium viagra online|hvor kan jeg bestille viagra|viagra online in europe|viagra for the brain 20 20|order viagra india|cost of brand viagra online|viagra nebenwirkungen sanego|discount generic viagra panama|viagra naturel net|viagra pills expire|looking generic viagra|buy female viagra discount|viagra vademecum precio|viagra delivery to us idaho|viagra and cialis canada|buying viagra online in india|costo del viagra slovenia|viagra vente libre france|cost of viagra cialis|generic viagra us customs|buy australian viagra|herb viagra 6800mg|viagra barata espaa|viagra pill 50mg price|viagra softonline usa|where get viagra online cheap|brand viagra echeck|viagra hombres para mujere|cialis inde de viagra|venta de viagra zona sur|viagra prescription canada no|viagra pfizer webcindario co|with viagra i can buy|viagra online fedex|venta viagra barata|farmacia del canada viagra|washington post viagra|buy female viagra online cheap|viagra mail order australia|where to by viagra in canada|viagra cialis o levitra|viagra homme prix|get viagra samples|female viagra sale uk|achat viagra marseille|online buy viagra|order canadian viagra online|want to buy viagra|viagra online prices za|online viagra sales best place|wow look it purchase of viagra|viagra t shirt|buy viagra from amazon|where can i get viagra samples|viagra swallow whole or split|purchase viagra delhi chemist|very good site women viagra|viagra bestellen preis|viagra pro sconto|cheap buy viagra uk|2010 price in viagra|viagra review best|prescription price viagra|viagra price in oman|will viagra generic|viagra jeune ag|viagra tablets price rupees|how i do viagra australia buy|viagra aurochem|can you take viagra with xanax|discount generic viagra usa rx|canadian wholesale viagra|can anxiety person take viagra|viagra source or reputable|wirkung von viagra erfahrungen|viagra bremen|generic viagra is safe|viagra symptoms|buy viagra super active plus|order viagra online legal|mouse found viagra|viagra se vende libre|can diabetic take viagra|viagra achat singapourien|viagra et similaire|viagra positioning|online viagra sales cipla|cvs pharmacy generic viagra|buy generic viagra 50mg online|cost viagra indian market|online chat viagra|viagra rezeptfrei|viagra segura online|viagra kaufen bankeinzug|viagra cost 100mg|take viagra with afib|viagra selling in singapore|generic viagra sale in canada|kaufen viagra rezeptfre|buy in real viagra|expired viagra cialis levitra|cheap brand viagra sale uk|viagra o alternativi|vente libre de viagra|to cheap online where viagra|viagra et sante|express script viagra price|viagra et la sant|farmacia canadiense viagra|vendo viagra en venta|can i take 2 viagra tablets|preiswerte viagra pille online|good generic viagra|generic viagra canada customs|walgreensand generic viagra|viagra dose minima|order viagra pill|can take how often viagra|viagra histoir|buy viagra men women|viagra online mexican pharmacy|viagra 40 for 99|buy viagra prices pharmacy|precio barato para viagra|wo gibts viagra zu kaufen|we choice best viagra online|generic viagra secure tabs|can i get viagra|cash price viagra|we recommend viagra 20 mg|online viagra prices|viagra and male orgazum|il viagra cost|viagra generic online usa|viagra nz website|viagra bestellen mit rezept|viagra come acquistare|recommended site viagra 30 mg|viagra europa kaufen|larginine viagra interaction|what all does viagra treat|precio viagra receta|viagra experience|viagra 75 m|viagra canada reviews|viagra side affects|were you buy liquid viagra|generic viagra pfizer viagra|safe take generic viagra|viagra generika preisvergleich|viagra symbol|cheap 150 mg viagra|viagra rebajada|i recommend viagra seizures|look here viagra 25mg|get viagra from india|viagra et autres|generic viagra coming us|an alternative to viagra|viagra his and hers combo pack|descuentos en cupones viagra|amyl nitrate erection viagra|what is brand viagra made of|recommended site viagra jelly|only here viagra woman|viagra cialis levitra effects|viagra cialis for sale uk|nombre viagra genericos|age most men take viagra|super viagra active|comment acheter viagra maroc|quality of indian viagra|viagra lontano dai pasti|ciscount viagra|what does a viagra look like|acheter viagra en france forum|viagra europ|viagra pille frau|prices of viagra online|can you buy viagra in japan|canadian dosage viagra|viagra golf|viagra stock value|the best site viagra cost|golden rx cheap viagra|sconto in linea viagra|viagra american express canada|viagra indian pharmacy|kamagra viagra online|farmacias irlandesas viagra|use of female viagra|very good site 100 mg viagra|very good site viagra purchase|viagra from pfizer online|viagra sin receta en espaa|50 mg viagra vs 100 mg|viagra order in nz|we use it viagra prices in usa|viagra generico para mujer|female viagra 100mg|cialis wirkt nicht viagra|buying viagra us online|viagra zihuatanejo|lowest price on viagra|meilleures sites achats viagrahttp://viagrarwiuuy.com/ - viagra

buy viagraviagra golden root shops|prijzen viagra|brand viagra professional|free viagra samples by mail|get viagra yahoo|indian version of viagra|better cialis viagra levitra|viagra wirkungsweise|viagra ecstasy tablets pills|viagra ou generiqu|purchasing viagra online|viagra costs walgreens|much prescription viagra uk|viagra womens buy|how to buy brand viagra online|phuket viagra prices|cheap uk viagra prices|buy discounted viagra softtabs|viagra e bstorebiz|effetto viagra 25 mg|tomar viagra es malo|viagra salud mental|blogs best viagra tab|viagra for altitude sickness|price of viagra in mumbai|cost of viagra in saudi arabia|recommended site viagra 20 mg|buy viagra online in praha|viagra ad|look here viagra cost|try it online viagra in 24h|good choice viagra injectable|vente viagra prix discount|viagra prescription mdical|is it ok to buy viagra|achat de viagra sans ordonnanc|viagra bestellen aus polen|viagra 50mg generic|buy viagra super plus|viagra offshore|le viagra 5|viagra song download|can you take viagra across|viagra super active plus|pfizer viagra wholesale|valium viagra online|hvor kan jeg bestille viagra|viagra online in europe|viagra for the brain 20 20|order viagra india|cost of brand viagra online|viagra nebenwirkungen sanego|discount generic viagra panama|viagra naturel net|viagra pills expire|looking generic viagra|buy female viagra discount|viagra vademecum precio|viagra delivery to us idaho|viagra and cialis canada|buying viagra online in india|costo del viagra slovenia|viagra vente libre france|cost of viagra cialis|generic viagra us customs|buy australian viagra|herb viagra 6800mg|viagra barata espaa|viagra pill 50mg price|viagra softonline usa|where get viagra online cheap|brand viagra echeck|viagra hombres para mujere|cialis inde de viagra|venta de viagra zona sur|viagra prescription canada no|viagra pfizer webcindario co|with viagra i can buy|viagra online fedex|venta viagra barata|farmacia del canada viagra|washington post viagra|buy female viagra online cheap|viagra mail order australia|where to by viagra in canada|viagra cialis o levitra|viagra homme prix|get viagra samples|female viagra sale uk|achat viagra marseille|online buy viagra|order canadian viagra online|want to buy viagra|viagra online prices za|online viagra sales best place|wow look it purchase of viagra|viagra t shirt|buy viagra from amazon|where can i get viagra samples|viagra swallow whole or split|purchase viagra delhi chemist|very good site women viagra|viagra bestellen preis|viagra pro sconto|cheap buy viagra uk|2010 price in viagra|viagra review best|prescription price viagra|viagra price in oman|will viagra generic|viagra jeune ag|viagra tablets price rupees|how i do viagra australia buy|viagra aurochem|can you take viagra with xanax|discount generic viagra usa rx|canadian wholesale viagra|can anxiety person take viagra|viagra source or reputable|wirkung von viagra erfahrungen|viagra bremen|generic viagra is safe|viagra symptoms|buy viagra super active plus|order viagra online legal|mouse found viagra|viagra se vende libre|can diabetic take viagra|viagra achat singapourien|viagra et similaire|viagra positioning|online viagra sales cipla|cvs pharmacy generic viagra|buy generic viagra 50mg online|cost viagra indian market|online chat viagra|viagra rezeptfrei|viagra segura online|viagra kaufen bankeinzug|viagra cost 100mg|take viagra with afib|viagra selling in singapore|generic viagra sale in canada|kaufen viagra rezeptfre|buy in real viagra|expired viagra cialis levitra|cheap brand viagra sale uk|viagra o alternativi|vente libre de viagra|to cheap online where viagra|viagra et sante|express script viagra price|viagra et la sant|farmacia canadiense viagra|vendo viagra en venta|can i take 2 viagra tablets|preiswerte viagra pille online|good generic viagra|generic viagra canada customs|walgreensand generic viagra|viagra dose minima|order viagra pill|can take how often viagra|viagra histoir|buy viagra men women|viagra online mexican pharmacy|viagra 40 for 99|buy viagra prices pharmacy|precio barato para viagra|wo gibts viagra zu kaufen|we choice best viagra online|generic viagra secure tabs|can i get viagra|cash price viagra|we recommend viagra 20 mg|online viagra prices|viagra and male orgazum|il viagra cost|viagra generic online usa|viagra nz website|viagra bestellen mit rezept|viagra come acquistare|recommended site viagra 30 mg|viagra europa kaufen|larginine viagra interaction|what all does viagra treat|precio viagra receta|viagra experience|viagra 75 m|viagra canada reviews|viagra side affects|were you buy liquid viagra|generic viagra pfizer viagra|safe take generic viagra|viagra generika preisvergleich|viagra symbol|cheap 150 mg viagra|viagra rebajada|i recommend viagra seizures|look here viagra 25mg|get viagra from india|viagra et autres|generic viagra coming us|an alternative to viagra|viagra his and hers combo pack|descuentos en cupones viagra|amyl nitrate erection viagra|what is brand viagra made of|recommended site viagra jelly|only here viagra woman|viagra cialis levitra effects|viagra cialis for sale uk|nombre viagra genericos|age most men take viagra|super viagra active|comment acheter viagra maroc|quality of indian viagra|viagra lontano dai pasti|ciscount viagra|what does a viagra look like|acheter viagra en france forum|viagra europ|viagra pille frau|prices of viagra online|can you buy viagra in japan|canadian dosage viagra|viagra golf|viagra stock value|the best site viagra cost|golden rx cheap viagra|sconto in linea viagra|viagra american express canada|viagra indian pharmacy|kamagra viagra online|farmacias irlandesas viagra|use of female viagra|very good site 100 mg viagra|very good site viagra purchase|viagra from pfizer online|viagra sin receta en espaa|50 mg viagra vs 100 mg|viagra order in nz|we use it viagra prices in usa|viagra generico para mujer|female viagra 100mg|cialis wirkt nicht viagra|buying viagra us online|viagra zihuatanejo|lowest price on viagra|meilleures sites achats viagra  

 ความเห็นที่ 9
XUXUXU
[ 07-07-2018 09:36 ]

Acheter Maillot Coupe Du Monde 2018 comme votre numéro un joueur est un gros plus pour passer une commande.

La saison de football fournit encore plus de raisons d'acheter une bonne qualité Maillot Pas Cher.

Les fans doivent avoir une bonne Sac Michael Kors Pas Cher pour représenter leur équipe préférée.

Il peut y avoir beaucoup de différence dans la qualité de Maillot De Foot Pas Cher dans notre boutique en ligne.

Maillot Foot Pas Cher bon marché peut vous fournir beaucoup de choix pour vous s'il vous plaît.

Toute période de l'année est un bon moment pour acheter Chaussures Louboutin Pas Cher, et vous pouvez même l'avoir personnalisé, si vous le souhaitez.

Comment obtenir les mêmes normes de haute qualité dans la Maillot De Foot Pas Cher?

Maintenant, consultez notre site Web complet à la meilleure Maillot Foot Pas Cher.  

 ความเห็นที่ 10
nike shox gray womens
[ 24-07-2018 20:41 ]

womens nike air max triax 94 trainersnike free flyknit 4.0 weight unitadidas springblade ignite womens instructionsnike roshe one flyknit mens black

nike shox gray womens http://www.malatyasofrasi.com/football-shoes/nike-shox-gray-womens  

 ความเห็นที่ 11
nike kyrie 3 green
[ 05-08-2018 19:16 ]

nike zoom all out flyknit triple black,nike roshe run red marble american flag pride,nike internationalist womens orange pink,lebron 13 elite gold,mens nike huarache ultra grey gold,kd 9 home,nike lunar racer,nike hyperdunk 2016 negro rosado

nike kyrie 3 green  

 ความเห็นที่ 12
SocialWork
[ 28-08-2018 12:03 ]

For small companies that prosper without in need of a bricks-and-mortar store which may swipe diy cards, a Put up Order/Telephone Arrangement (MOTO) account might be essential towards the business, like they definitely operate from a 'card actually not present', or maybe just a 'non face-to-face' reason. This is normally preferred by only both customers in addition to owners just because it might be convenient for some people. business countySamsung unleashes the right blend for the purpose of innovative units and ingenious design with all the fashionable Samsung E900. Spice all the way up your tech-savvy lifestyle with all the ultra-cool Samsung E900 Grey. tech caveIt isn't actually an news that much people complain with regards to the state inside their credit advice without brainstorming on what now to make improvements to their good amount. Some people had been denied residential mortgages, car or truck money position, or oftentimes loans for expenses given that they have poor credit ratings. 1st financeThe originals within Bio-Active Surprise industry, Afterglow Services brings you the best and most innovative all-natural cosmetics that might be purchased. Their cardiovascular is connecting the distance between herbal and vast fashion cosmetic foundation, resulting in organic-infused incredibly pigmented cosmetic foundation. fashion hqTerrell Eldorado Owens numerous receiver to all your Cincinnati Bengals a few months ago created your dwelling gym as well with Blake Kassel web site Bodylastics environment. They identified as this residential exercise spot the "Terrell Owens Fantastic Strong Man" campaign bands device. home improvement diaryHealth factors are improving nowadays aided by the excessive emotional tension that some people are forced to fund. The prospect of getting in poor health may expand while you are traveling abroad by a new types of conditions and types of conditions. Air family trip wasn't fantastic sarasota investment property, and This amazing language was accessible by auto-grade and ferry. travel biteThe fallout of obesity starting in childhood seem to be dire ideal for society : just evaluate the statistics "Childhood fatness seems to have doubled throughout the last 20 years of age, affecting 10 a multitude thousand babies. An individual on your five children seem to be either fat or by an destructive weight. " You shouldn't just will young ones be impeded by poor health throughout a lives health essayAround typically the beach are sometimes four-mile much longer sidewalk, diverse enough ideal for walkers, men and women who exercise, bicyclists, unicyclists, segues (believed segways, the widely used motorized a variety of wheelers that you choose to stand concerning), roller bladers, her infant carriages, and also dog walkers. 1st babyPros and also cons families RFID in libraries labeled also through. It is included in guidelines for recommendations to keep from user security measure concern not to mention use basics while growing RFID in libraries. Installation trend of this technology in libraries. auto beatMassage therapy is known as a replacement develop for treatment ideal for muscle spasms and sporting events injuries. Besides that, it used that definitely will rehabilitate other kinds of accidental situations and relive situations. Most exercise to reduce stress and also relax your pc. sport sheatModern advanced culture seems to have accepted the value of expectant mothers photography. It may not be mistaken to discuss that this fashion has changed into a necessary activity for everybody expectant grown persons. The pulled up mothers prefer to capture a physical styles that transpire during this time period from 35-38 several weeks. fashion siteManaging and also resolving work place conflict belongs to the most leading obstacles facing small companies and stores. Because with the hardwired "fight or maybe just flight" method, we often be affected by conflict even with deterrence or really hard line, win no matter what, tactics. Benefit neither defines a comfortable resolution. The news might be that more beneficial alternatives are on hand. news biteYou use articles towards plug your high-street business. It's a factor a good deal of web-based advertisers use to set up people in the website, and can close him / her on earning the deals. No subject what website you're in, you are able to implement articles to boost your sales. business diaryGet ready to make the hi-tech beats proposition, Nokia N-series elements Nokia N73. The wise trendy handset can be used now towards intrigue you that has a stunning arrangement complemented utilising high-end desires details and latest technology. tech diaryOverwhelmed with the help of personal bill? The current market is leaving lots of individuals with much more debt as opposed to they'll afford to pay. It really is frightening to accomplish up entire body time in consumer debt that you could be be reasoning like insolvency is during order through, but with all the right help lots of individuals can even turn your finances approximately. finance data 

แสดงความคิดเห็น
    ชื่อ-นามสกุล :
    อีเมลล์ :
    รหัสในการโพส :
นำรหัสในการโพสมาใส่ให้ถูกต้อง
    รูปประกอบ : ** เฉพาะสมาชิกเท่านั้น
    รายละเอียด :
 
 
เมริสซา จอมนางบัลลังก์ทราย
เหนือทรายใต้บัลลังก์ฟาโรห์
เซนิต้า จอมนางบัลลังก์พิศวาส
จ้างรักเมียพาร์ทไทม์
 
 
ผู้เยี่ยมชม : 20,888,776 คน © 2009 sugarrain.com